Gương Sáng Phú Yên: Mttq Tp Tuy Hòa Chung Sức Xây Dựng Đô Thị Văn Minh

Nhiều năm nay, Ủy ban MTTQ TP Tuy Hòa đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động (CVĐ), thực hiện hiệu quả công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xây dựng khối đoàn kết toàn dân

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tuy Hòa Hà Văn Lam cho biết: “Để nâng cao chất lượng thực hiện các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước, công tác tập hợp đoàn kết nhân dân rất quan trọng. Khi được người dân tin tưởng thì mọi việc được thực hiện rốt ráo, bài bản. Nhờ vậy, các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được giữ vững và nâng cao”.

Ngoài việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, Mặt trận các cấp đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ nhân dân trong các dịp lễ, Tết như thi bóng chuyền, cờ tướng, đua thuyền rồng truyền thống sông Đà Rằng… thu hút hàng ngàn lượt người đến xem cổ vũ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm. Riêng năm 2020, Mặt trận tổ chức hơn 276 buổi sinh hoạt ở 92 khu dân cư (KDC) thu hút trên 15.000 lượt người tham gia. Tại “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” hàng năm, có nhiều KDC tổ chức cả phần lễ và hội đã thu hút hàng ngàn lượt người đến tham gia và cổ vũ, tạo không khí phấn khởi, thân ái, đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân. Nhân dịp này đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương, khen thưởng; hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo được các cấp Mặt trận tặng nhiều phần quà ý nghĩa.

Việc tập hợp ý kiến, nguyện vọng, hiến kế của nhân dân và phản ánh ý kiến của nhân dân đến các cơ quan Đảng, Nhà nước luôn được chú trọng. Hàng tháng hoặc quý, Mặt trận tập hợp báo cáo, tổng hợp nhiều ý kiến, kiến nghị nhân dân phản ánh đến cấp ủy, chính quyền. Ủy ban MTTQ TP Tuy Hòa phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy tuyên truyền, nghiên cứu dư luận xã hội giai đoạn 2019-2024; tăng cường chủ động việc cung cấp nguồn tin chính thống cho nhân dân. Đồng thời xây dựng trên 50 chuyên mục, nhiều tin, bài trên các hệ thống truyền thanh thành phố, trang thông tin điện tử MTTQ tỉnh.


Lãnh đạo Mặt trận cơ sở trao quà cho học sinh và các hộ nghèo trên địa bàn KDC. Ảnh: HÀ ANH

Mặt trận phối hợp chính quyền, các tổ chức thành viên vận động đồng bào người Hoa đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tuyên truyền, giáo dục nâng cao cảnh giác, đấu tranh làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá cách mạng Việt Nam. Đồng bào người Hoa trên địa bàn TP Tuy Hòa thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ công dân, đoàn kết cộng đồng.

Nâng chất các cuộc vận động

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố hiệp thương thống nhất với các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai thực hiện 5 nội dung của CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. MTTQ 16 phường, xã tổ chức ký kết chương trình phối hợp triển khai CVĐ đến 92 KDC; triển khai có hiệu quả 6 mô hình tự quản tập trung trên các lĩnh vực vệ sinh môi trường gắn với ứng phó biến đổi khí hậu; an ninh trật tự, an toàn giao thông, KDC sáng, xanh, sạch, đẹp; duy trì và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến. Đẩy mạnh các hoạt động hướng về từng KDC đã nâng cao chất lượng, số lượng các danh hiệu văn hóa. Cuối năm 2020, đã có gần 40.000 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt 94%, trong đó có hơn 33.300 hộ, chiếm 87% tổng số hộ trên địa bàn thành phố đạt gia đình văn hóa 3 năm liền trở lên; công nhận 85/92 KDC đạt danh hiệu “KDC văn hóa” chiếm tỉ lệ hơn 92%.

Công tác vận động các nguồn lực ủng hộ vào Quỹ Vì người nghèo được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong năm 2020, đã vận động được gần 1,7 tỉ đồng, đạt hơn 169% chỉ tiêu tỉnh giao; hỗ trợ xây mới 13 nhà Đại đoàn kết với số tiền 530 triệu đồng, trao 904 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, với số tiền 408 triệu đồng. Xây dựng quỹ an sinh xã hội được MTTQ các cấp vận động nhân dân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh tích cực hỗ trợ. Ngoài tặng quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, quỹ này đóng góp 12,4 tỉ đồng xây dựng bê tông hẻm phố, đường giao thông nông thôn, nhà sinh hoạt văn hóa, kênh mương nội đồng, đèn điện chiếu sáng và các công trình phúc lợi trên địa bàn thành phố…

Triển khai thực hiện phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” trên địa bàn thành phố đạt những kết quả tích cực. Tại nhiều KDC đã xây dựng được nhiều mô hình giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, cho thu nhập ổn định hàng ngàn người. Những mô hình như trồng hoa cây cảnh, nuôi bò sinh sản, trồng nấm rơm, sản xuất rau an toàn, hiệu quả đã đem lại thu nhập cao, giúp giảm nghèo bền vững.

Những năm qua, Mặt trận thành phố cùng các tổ chức thành viên đã vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân duy trì ra quân “Ngày chủ nhật xanh, sạch đẹp” theo định kỳ 2 lần/tháng. Nhờ vậy đã nâng cao ý thức người dân về bảo vệ cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Bà Trần Thị Thúy Liên, một người dân ở xã Bình Kiến, cho biết: “Chúng tôi được Mặt trận, chính quyền, đoàn thể tuyên truyền, hiểu rõ về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước nên chúng tôi thực hiện tốt trên nhiều lĩnh vực để xây dựng nông thôn mới. Mới đây, tôi cũng vận động các thành viên trong gia đình bảo đảm đường thông hè thoáng, không lấn chiếm lòng lề đường”.

Nhờ tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, nhiều năm nay MTTQ TP Tuy Hòa thực hiện hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước được triển khai rộng khắp, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền đẩy mạnh công cuộc xây dựng đô thị văn minh.