Gương Sáng Phú Yên: Kỳ Vọng Từ Những Trí Thức Trẻ Tình Nguyện

Sau 2 tháng tập huấn chuyên môn tại TP Tuy Hòa và một tháng thực tế tại cơ sở, 108 đội viên trí thức trẻ tình nguyện (theo “ Đề án 500” của Bộ Nội vụ) của 8 tỉnh thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên sẽ được bố trí về công tác tại các xã vùng đặc biệt khó khăn. Những đội viên trí thức trẻ này được kỳ vọng sẽ góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Trong thời gian tập huấn, các đội viên trí thức trẻ của 8 tỉnh gồm: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông và Kon Tum được trang bị các kiến thức cơ bản về quản lý nhà nước, kiến thức chuyên môn và nhiệm vụ của 5 chức danh: địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường; tài chính - kế toán; tư pháp - hộ tịch; văn hóa - xã hội; văn phòng - thống kê. Phú Yên có 30 trí thức trẻ tham gia đề án này. Đặc biệt, mỗi đội viên đã xây dựng cho mình một đề án phát triển kinh tế - xã hội tại nơi mình nhận công tác. Điều này đã khẳng định tinh thần xung kích, bản lĩnh, trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Từ nhiều năm nay, tình trạng khai sinh quá hạn ở đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, còn phổ biến. Qua tìm hiểu thực tế, với vai trò là chức danh tư pháp - hộ tịch, chị Bùi Thị Tươi (dân tộc Mường) đã xây dựng đề án “Nâng cao công tác quản lý khai sinh tại xã Ia Dom” trước khi về công tác tại xã. “Vấn đề khai sinh quá hạn sẽ ảnh hưởng đến các quyền lợi của trẻ em sau khi sinh như: việc được hưởng bảo hiểm y tế; đi học… Chính vì vậy mục tiêu đầu tiên tôi đặt ra cho mình khi về xã công tác là phải quản lý tốt công tác này”, chị Bùi Thị Tươi chia sẻ.


Tiến sĩ Vũ Đăng Minh trao quyết định phân công công tác cho đội viên tình nguyện - Ảnh: X.TRIỆU

Với mục tiêu đưa thu nhập của người dân xã miền núi Ea Bá, huyện Sông Hinh, tăng lên để hoàn thành tiêu chí về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, đội viên Nguyễn Minh Phúc xây dựng đề án “Mô hình phát triển kinh tế bền vững từ cây cao su”. Đề án không chỉ đưa ra giải pháp nhằm nâng cao năng suất cây cao su từ 1,1 đến 1,7 tấn mủ/ha/năm mà còn đặt ra vấn đề liên kết trong sản xuất và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Anh Nguyễn Minh Phúc cho biết: “Khi tìm hiểu thực tế tại địa phương, trong vai trò là đội viên trí thức trẻ tình nguyện ở lĩnh vực địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường, tôi nhận thấy Ea Bá có rất nhiều tiềm năng để phát triển cây cao su. Mong rằng khi đề án này được cấp ủy, chính quyền cho phép thực hiện sẽ góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…”.

Là người trực tiếp tham gia tuyển chọn, hướng dẫn, góp ý cho đề án phát triển kinh tế xã hội của đội viên trí thức trẻ tình nguyện, Tiến sĩ Vũ Đăng Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án 600 phó chủ tịch xã, Bộ Nội vụ, đánh giá: “Qua các đề án, chúng tôi nhận thấy các bạn đội viên trí thức trẻ tình nguyện đã nắm được cách tiếp cận và giải quyết công việc tại cơ sở. Các bạn cũng rất trăn trở, lo lắng làm sao cho đề án của mình bảo vệ tốt nhất. Điều quan trọng hơn mà chúng tôi thấy ở các đội viên là việc tiếp thu những góp ý của các thầy cô trong Hội đồng đánh giá để những đề án này trở thành mục tiêu công việc đầu tiên tại vị trí công việc nơi xã mình về công tác…”.

Mong rằng khi về các xã công tác, các đội viên sẽ bắt tay ngay vào công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sau 3 đến 5 năm công tác, các bạn có thể khẳng định được vị trí của mình, trở thành những công chức cấp xã, cấp huyện và có thể cao hơn… Kỳ vọng lớn nhất của chúng tôi là những đội viên trí thức trẻ này sẽ góp phần cùng cấp ủy, chính quyền giúp dân xóa đói, giảm nghèo, làm thay đổi diện mạo nông thôn mới.