Gương Sáng Phú Yên: Gương Sáng Phụ Nữ Hai Giỏi

Đến PC Phú Yên, chắc hẳn mọi người sẽ được nghe biệt danh “Chị cả” - một cái tên ưu ái dành cho người phụ nữ đạt danh hiệu hai giỏi nhiều năm liền.

Sở dĩ gọi chị là chị cả một phần cũng do tuổi đời, tuổi ngành của chị - lớn nhất trong các chị em phụ nữ, một phần là do chị là người đi đầu trong các hoạt động của chị em nữ CNVC-LĐ, của Ban nữ công, của Công đoàn PC Phú Yên trong nhiều năm qua. Người chị cả ấy là chị Ngô Thị Bích Liên – nguyên Trưởng Ban Nữ công, chuyên viên Phòng Kế hoạch và Vật tư của PC Phú Yên.

Chị Liên (thứ 2 từ trái qua) tham gia thi cắm hoa do Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên tổ chức

Chị đến với ngôi nhà chung PC Phú Yên vào năm 1989, từ thời mà Công ty được mọi người gọi với cái tên thân thương là “Nhà đèn”. Cái thời ấy, Sở Điện lực Phú Yên còn chạy máy phát điện diesel. Chị Liên đã trải qua nhiều chức vụ trong Đảng, đoàn thể trong đơn vị, như Phó Bí thư, Bí thư Chi bộ; Chủ tịch Công đoàn bộ phận; Phó Trưởng ban, Trưởng Ban nữ công… Với tinh thần nhiệt huyết, năng động và sáng tạo của mình, chị đã cùng với các đoàn thể tổ chức nhiều nhiều hoạt động phong trào như thi nấu ăn, thi cắm hoa, tọa đàm nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Phụ nữ Việt Nam 20/10, hội thao CNVC… nhằm tạo sự gắn bó đoàn kết giữa các chị em nữ nói riêng và CBNV đơn vị nói chung.

Hăng say với công việc, chị vượt qua mọi khó khăn, vừa phải thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ vừa hoàn thành khối lượng công việc lớn tại đơn vị. Chị Liên chia sẻ: “Những năm đầu của thập niên chín mươi ấy, gia đình chị còn rất khó khăn. Thời điểm đó, chồng chị đang học Cao học tại Đà Nẵng, một mình chị vừa phải lo việc cơ quan, vừa phải chăm sóc cho hai con nhỏ, nhưng chị không hề than phiền để anh an tâm học tập nâng cao kiến thức. Nhiều đêm, bé quấy khóc, chị phải thức suốt đêm để dỗ dành con, hôm sau vẫn phải đi làm bình thường”.


Chị Liên (thứ 5 từ phải sang) trong lần tham gia Hội thao truyền thống phong trào CNVC PC Phú Yên năm 2009

Quả thật, một người phụ nữ để vừa thành đạt ngoài xã hội, vừa chu toàn công việc gia đình là một việc không mấy dễ dàng. Người phụ nữ cần có sức khỏe dẻo dai để có thể thực hiện cả hai nhiệm vụ, cần có bản lĩnh để sắp xếp tổ chức việc nước, việc nhà một cách hợp lý. Và chị đã thực hiện thành công, vừa thực hiện tốt công việc vừa có cuộc sống gia đình rất hạnh phúc.

Thấu hiểu những khó khăn của các chị em nữ CNVC-LĐ, PC Phú Yên đã tổ chức nhiều chương trình, các buổi tọa đàm về vai trò của người phụ nữ trong gia đình, trách nhiệm xã hội; đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ hai giỏi” để nữ CNVC-LĐ được tôn vinh, được bình đẳng trong xã hội. Tại đây, chị cũng như nhiều chị em phụ nữ PC Phú Yên đã phát huy được vai trò của mình, xứng danh “Phụ nữ hai giỏi” của đơn vị.


Các chị em nữ CNVC-LĐ trong sự kiện Ngày thành lập PC Phú Yên và Ngày Phụ nữ Việt Nam

Là Trưởng Ban nữ công của Công ty, chị luôn tâm niệm phải cố gắng thật nhiều, hoàn thành mọi công việc được giao để tạo động lực, là tấm gương cho các chị em phụ nữ trong Công ty noi theo. Chị cũng chia sẻ: *"Một kỷ niệm nhớ nhất chị không bao giờ quên, đó là lần đi xác minh lý lịch của anh Lê Văn Thắng - nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Cơ điện PC Phú Yên để kết nạp anh đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Chị phải tìm về các nơi mà bố vợ anh đã từng sinh sống, từ Bình Định, Huế, Khánh Hòa rồi đến Lâm Đồng. Hôm đó, trùng thời điểm chị tổ chức đoàn cho các chị em phụ nữ giao lưu học tập tại Đà Lạt. Thế là chị phải tranh thủ thời gian, vừa thực hiện công tác tổ chức đoàn vừa xử lý việc này, khi vơi việc với đoàn là ngay lập tức vội bắt xe ôm đi xác minh hoàn tất lý lịch gia đình anh Thắng”.* Đây cũng là trường hợp xác minh lý lịch khó khăn nhất, nhưng khi hoàn thành xong, chị cảm thấy rất phấn khởi.

Đến nay, sau khi đã có bề dày cống hiến, tuổi cũng đã lớn nên chị truyền đạt lại kinh nghiệm cho thế hệ sau để phát triển phong trào nữ công nói riêng và Công đoàn nói chung, vì sự tiến bộ của phụ nữ PC Phú Yên. Vừa qua, chị là một trong 03 CBCNV đại diện cho nữ CNVC-LĐ PC Phú Yên được vinh danh tại Hội nghị biểu dương nữ CNVC-LĐ giỏi tiêu biểu năm 2017. Ngoài ra, chị còn được Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn năm 2017”.