Gương Sáng Phú Yên: Gần 200 Đoàn Viên, Hội Viên Cựu Chiến Binh Hành Quân Về Nguồn

Huyện đoàn và Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đồng Xuân vừa phối hợp tổ chức chương trình hành quân về nguồn tại Di tích lịch sử Bia chiến công Cây Đu - Đá Chẹt (xã Xuân Quang 2) với gần 200 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và hội viên CCB tham gia.

Các CCB và ĐVTN đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của quân và dân ta trong trận phục kích đánh địch tại Cây Đu - Đá Chẹt cách đây 58 năm. Vào ngày 2/2/1961, tại đây, 2 trung đội vũ trang của Tỉnh đội Phú Yên tổ chức phục kích 1 đại đội bảo an đang hành quân từ Xuân Quang đến Phước Lãnh. Sau những giờ phút chiến đấu, ta đã tiêu diệt địch, thu 26 khẩu súng các loại và nhiều quân trang, quân dụng khác.

Đây là trận phục kích đầu tiên của lực lượng vũ trang tỉnh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước đạt hiệu suất chiến đấu cao, khích lệ, động viên tinh thần chiến đấu, niềm tin vào chiến thắng của quân và dân ta.

Dịp này, ban tổ chức trao 5 suất quà cho các CCB và ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn; tuyên dương 4 CCB và ĐVTN tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và học tập làm theo lời Bác năm 2018.