Gương Sáng Phú Yên: Đông Hòa Phát huy hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực học đường

Thời gian qua, Phòng GD-ĐT huyện Đông Hòa triển khai nhiều giải pháp phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ), góp phần hạn chế tình trạng BLHĐ tại các trường học trên địa bàn.

Theo Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đông Hòa Nguyễn Hữu Danh, tình trạng BLHĐ thường xảy ra ở học sinh khối THCS vì lứa tuổi này các em hiếu động, hay bắt chước nên dễ vướng vào các tệ nạn. Vì thế, hàng năm Phòng GD-ĐT huyện Đông Hòa có kế hoạch triển khai đến các trường trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, có những giải pháp cụ thể nhằm hạn chế tình trạng BLHĐ và được các trường hưởng ứng tích cực.

Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo (thị trấn Hòa Vinh) Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết: “Hàng năm, nhà trường tổ chức tuyên truyền cho học sinh thực hiện tốt các nội quy, quy chế trường thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, hoạt động giáo dục ngoài giờ, sinh hoạt lớp, tiết dạy môn Giáo dục công dân, sinh hoạt Đội. Trường còn tham gia các hội thi giáo dục pháp luật do Công an huyện và Phòng GD-ĐT tổ chức.

Qua hội thi, trường cũng đã thành lập đội tham gia với các nội dung trắc nghiệm, xử lý tình huống, tiểu phẩm với chủ đề “Nói không với BLHĐ”. Tại các hội thi do Phòng GD-ĐT huyện cũng như trường tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa với các tiểu phẩm sống động đã giúp học sinh nhận thức đúng đắn, hạn chế tình trạng BLHĐ”.

Theo cô Thu Huyền, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trường còn thành lập Đội xung kích gồm những học sinh ở 5 khu khố trong thị trấn. Nhiệm vụ các đội là theo dõi học sinh mỗi khi đi học về trên các tuyến đường ở khu phố mình sinh sống nếu học sinh trong trường có hành động bạo lực thì các em báo cho giáo viên trong trường đến xử lý, ngăn chặn.


Học sinh huyện Đông Hòa tham gia Hội thi truyền thông pháp luật do Công an huyện và Phòng GD-ĐT huyện Đông Hòa tổ chức. Ảnh: MINH HUYỀN

Ngoài ra, nhiều giáo viên chủ nhiệm còn cử học sinh “mật” theo dõi học sinh của lớp có biểu hiện vi phạm đạo đức, tệ nạn để báo cáo kịp thời với giáo viên. Qua đó, nhà trường phối hợp với gia đình giáo dục, uốn nắn các em kịp thời.

Tại Trường THCS Lương Tấn Thịnh (thị trấn Hòa Hiệp Trung), thời gian qua cũng có nhiều giải pháp hay trong phòng, chống BLHĐ. Theo thầy Nguyễn Trọng Thịnh, Hiệu trưởng nhà trường, để hạn chế BLHĐ, vào đầu năm học, nhà trường xây dựng quy chế phối hợp với Công an thị trấn Hòa Hiệp Trung tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh để các em không bị kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng dẫn đến xảy ra các tệ nạn xã hội. Nhà trường còn đổi mới phương pháp giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh thông qua các buổi chính khóa và ngoại khóa, chào cờ đầu tuần, khen thưởng học sinh tốt và phê bình học sinh vi phạm…

Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức họp hội cha mẹ học sinh, nhân đây phụ huynh sẽ ký cam kết với nhà trường để phối hợp giáo dục, không để các em vi phạm 18 nội quy của trường như: an toàn giao thông, an ninh trật tự, BLHĐ… Nhờ đó, trong năm học 2018-2019, toàn trường không em nào vi phạm nội quy, quy chế nhà trường.

Theo Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đông Hòa Nguyễn Hữu Danh, năm học 2019-2020, toàn huyện có 18.904 học sinh. Trong đó, khối mầm non có 2.056 em, tiểu học 9.561 học sinh và khối THCS có 7.287 học sinh. Trong năm học mới này, ngành Giáo dục huyện Đông Hòa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để mang lại hiệu quả cao hơn; chỉ đạo các trường chú trọng công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội; cùng với các ban ngành, đoàn thể để giáo dục, ngăn chặn vi phạm an toàn, an ninh trật tự trường học, phát huy hiệu quả công tác phòng chống BLHĐ.

Thời gian qua, ngành Giáo dục huyện Đông Hòa đã có những giải pháp hay trong công tác phòng chống BLHĐ nên ngành Giáo dục huyện này nhiều năm qua là đơn vị đảm bảo an toàn trường học, giảm thiểu đáng kể tình trạng BLHĐ, tệ nạn xảy ra trong trường học.

HIẾU TRUNG