Gương Sáng Phú Yên: Đại Úy so Minh Vẽ - Điều Tra Viên Năng Nổ

Là người dân tộc thiểu số (DTTS), với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, đại úy So Minh Vẽ, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp (ĐTTH) Công an huyện Sơn Hòa đã cùng đồng đội phá nhiều vụ án, chuyên án, lập được nhiều thành tích xuất sắc.

Từ một thanh niên dân tộc Chăm được cử tuyển học Trường Văn hóa 2, Bộ Công an, So Minh Vẽ không ngừng nỗ lực, tiếp tục theo học Trường đại học An ninh nhân dân chuyên ngành An ninh điều tra. Tốt nghiệp năm 2008, So Minh Vẽ được phân công về Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, đến năm 2014, được điều động về Đội ĐTTH. Anh chia sẻ: “Công tác ở lĩnh vực mới, còn nhiều bỡ ngỡ nên tôi luôn ý thức rằng phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu, tích cực nghiên cứu tài liệu, nắm vững các quy định của pháp luật. Được sự giúp đỡ của đồng đội, sự hướng dẫn của lãnh đạo, tôi đã cùng đồng đội tham gia đấu tranh thành công nhiều vụ án, chuyên án, góp phần giữ gìn ANTT địa bàn”.

Một trong những chuyên án mà đại úy So Minh Vẽ tham gia điều tra và được đánh giá cao, đó là chuyên án hiếp dâm xảy ra tại xã Ea Chà Rang vào ngày 25/2/2018. Đây là vụ án hiếp dâm trẻ em, chưa rõ thủ phạm. Nạn nhân là một bé gái người dân tộc thiểu số. Khi tiếp cận vụ án, các điều tra viên gặp không ít khó khăn vì bị hại còn nhỏ tuổi, bị sốc tâm lý, ngại người lạ, không chịu tiếp xúc với điều tra viên.


Đại úy So Minh Vẽ làm việc với đối tượng - Ảnh: HOA SIÊM

Đại úy So Minh Vẽ đã khéo léo thuyết phục gia đình động viên nạn nhân. Do đại úy So Minh Vẽ cũng là người dân tộc thiểu số nên nạn nhân cảm thấy gần gũi và dần dần tin tưởng, khai báo, cung cấp thông tin về người gây án. Có được những thông tin hết sức quan trọng, cùng với việc Ban chuyên án áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ nên danh tính thủ phạm nhanh chóng được làm rõ, đó là Ksor Y Ký (SN 2000, thường trú xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa).

Vụ cố ý gây thương tích xảy ra đêm 25/4/2017 tại thôn Ma Đỉa, xã Cà Lúi cũng có sự đóng góp lớn của đại úy So Minh Vẽ. Từ một mâu thuẫn nhỏ không được giải quyết khéo léo, hai nhóm thanh niên người dân tộc thiểu số ở thôn Ma Lúa và thôn Ma Đỉa đã sử dụng hung khí đánh nhau gây thương tích, nhiều người phải nhập viện.

Đây là vụ án có tính chất phức tạp vì xảy ra vào ban đêm, người tham gia đông, người bị thương nhiều. Do tính chất cộng đồng của người dân tộc thiểu số, nếu vụ việc giải quyết không thấu tình, đạt lý sẽ dẫn đến sự chia rẽ, mất đoàn kết giữa người đồng bào hai thôn và gây phức tạp về ANTT. Là một trong những điều tra viên chính thụ lý vụ án, đại úy So Minh Vẽ tham gia ngay từ đầu, từ khâu lấy lời khai các bên đến giám định thương tích, đề xuất phương án xử lý…

Cùng với đó, anh đã cùng đồng đội phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh, các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương, các già làng, người có uy tín tuyên truyền, giáo dục, hòa giải và vận động, thuyết phục hai bên thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại, giải quyết thành công vụ việc, góp phần giữ gìn tình đoàn kết, gắn bó giữa các buôn làng.

Năm 2015, trên địa bàn các xã Sơn Hội, Sơn Phước, Ea Chà Rang, Krông Pa liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm bò. Kiên trì bám địa bàn, thu thập thông tin, rà soát, lên danh sách các đối tượng nghi vấn, tổ chức các biện pháp nghiệp vụ, đại úy So Minh Vẽ cùng đồng đội đã bắt được 2 đối tượng, trộm cắp 18 con bò của người dân.

Đại úy Lê Trung Hải, Đội phó Đội ĐTTH, Công an huyện Sơn Hòa, cho biết: “Là điều tra viên, đại úy So Minh Vẽ phát huy rất tốt sở trường, vai trò của mình trong công tác điều tra án, nhất là những vụ án có các bị hại, nạn nhân là người dân tộc thiểu số. Anh đã cùng đồng đội đấu tranh có hiệu quả, làm rõ nhiều vụ án, tin báo, tố giác tội phạm, trong đó có nhiều vụ án có tính chất phức tạp. Liên tục nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, trong đó có 3 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND huyện, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều giấy khen”.