Gương Sáng Phú Yên: Cuối Năm Về Xã Vùng Cao Phú Mỡ

Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) là xã vùng cao của tỉnh. Những ngày giáp Tết ở các thôn trong xã, hai bên đường ruộng lúa nước đơm màu xanh ngát. Nhiều nhà đã mua sắm vật dụng phục vụ sinh hoạt, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa đón Tết ấm cúng, sum vầy.

Rộn ràng chuẩn bị Tết

Qua bên kia cầu Cà Tơn đến làng Phú Tiến 1, Phú Tiến 2 và Phú Tiến 3 thuộc thôn Phú Tiến là thôn đầu tiên của xã Phú Mỡ. Gần Tết, dọc theo đường bê tông, không khí rất rộn ràng. Ông So Minh ở làng Phú Tiến 1, chia sẻ: Từ làng 1 đến làng 3, cách quãng bởi cánh đồng nhỏ, từ đường lớn rẽ qua ngã ba vào xóm nhà.

Mấy ngày qua, nhà nào cũng dọn dẹp vệ sinh đường làng rồi lo mua sắm Tết. Ngoài những suất quà của các đoàn thiện nguyện, đoàn công tác các sở ngành trao tặng, người dân sắm sửa các vật dụng, mua heo gà về ăn Tết cổ truyền.

Xóm nhà làng Phú Tiến 2 ngửa mặt ra cánh đồng, mùa này lúa ra lá non đơm màu xanh ngát. Bà La Lang Thị Hay ở làng Phú Tiến 2, đi thăm ruộng về ngồi nhổ cỏ may cho hay: Đám ruộng nhà tôi sạ sớm, lúa lớn ra 4 lá xanh, cỏ bờ lên cao nên tôi tranh thủ làm cỏ bờ rồi về mua sắm Tết. Cánh đồng Phú Tiến rộng trên 10ha, ăn nước từ đập Cây Vừng, Suối Hàn. Từ ngày có lúa nước, bà con ở đây không mua gạo chợ nữa.

Đến thôn Phú Giang, trung tâm xã Phú Mỡ, từ làng Hội rồi qua làng Bè (thôn Phú Giang), đường bê tông thẳng tắp, rộng lớn, cuối năm người dân hai bên đường xắt đu đủ phơi làm dưa món, phơi lá chuối gói bánh tét, tạo nên không khí đón Tết vui tươi.


Người dân Phú Mỡ dọn vệ sinh nhà văn hóa chuẩn bị đón Tết. Ảnh: LÊ TRÂM

“Thường mùng 1 tổ chức cúng năm mới (cúng Giàng), ngay từ sáng sớm, người dân trong thôn cùng nhau kéo về nhà văn hóa thôn tổ chức nấu nướng, ăn uống vui Tết truyền thống của dân tộc. Sau nghi thức cúng mừng năm mới của các già làng, mọi người thi dệt thổ cẩm, biểu diễn trang phục dân tộc…”, ông Ma Tân ở thôn Phú Giang nói.

Tết vui bên kia sông Bà Đài

Phú Mỡ có 5 thôn thì 3 thôn: Phú Đồng, Phú Lợi và Phú Hải nằm bên kia sông Bà Đài (đầu nguồn của sông Kỳ Lộ). Tại Nhà văn hóa thôn Phú Lợi, nhiều người tập trung phát dọn cây cỏ, lau chùi cồng chiêng chuẩn bị đón mừng năm mới.

“Hàng năm, cứ vào dịp Tết cổ truyền dân tộc, đồng bào nơi đây dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, làm mâm cơm cúng bái tổ tiên… Thôn tổ chức các hoạt động đón Tết, vui xuân đều được chuẩn bị chu đáo theo đúng phong tục Tết cổ truyền dân tộc. Trong gia đình, con cháu ở gần cũng như ở xa, đến ngày Tết đều cố gắng về, gặp mặt đầm ấm”, chị La Thị Hiền ở thôn Phú Lợi nói.

Đây là năm thứ 3 người dân bên kia sông Bà Đài vui Tết vì có cầu bắc qua sông. Trước đây, muốn đi chơi Tết, người dân ở đây phải lội sông qua trung tâm xã, nay có cầu bắc qua sông nằm trên tuyến đường Xuân Phước - Phú Hải, đi lại thuận lợi. Ông La Chí Thành ở thôn Phú Lợi cho biết: Hồi chưa có cầu, sông suối cách trở, vì thế thức ăn mua chủ yếu là nước mắm, cá mặn “thủ” trong nhà. Nay có cầu, qua trung tâm xã mua gì cũng có.

Trong 3 thôn nằm bên kia sông Bà Đài thì thôn Phú Đồng (hay còn gọi là làng Đồng), người dân đi từ xã Xuân Lãnh lên. Vùng này người dân trồng cỏ nuôi bò, chăn nuôi heo, gà và trồng sắn xen rừng keo tăng thu nhập. Ông Sô Minh ở làng Đồng chia sẻ: Nhờ chịu khó nuôi bò mà nhiều nhà sắm được tivi, xe máy. Tết cổ truyền ở đây năm nào cũng vậy, ngày giáp Tết nổi lửa nấu nước sôi cạo lông heo làm thịt, trước cúng Giàng, sau gói lá chuối “ơn nghĩa” (tặng cho) qua lại với bà con, người ba lạng, người nửa ký.

Thống kê của UBND xã Phú Mỡ, toàn xã có 65ha lúa, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha, với 542 hộ đồng bào hưởng lợi. Sắn 336ha sắn, năng suất bình quân đạt 15 tạ/ha. Toàn xã có 1.314 con bò, 243 con heo và 2.100 con gia cầm. Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ La O Hóa cho biết: Nhân dịp Tết cổ truyền, lãnh đạo tỉnh, huyện cũng đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết bà con. Ngoài ra, còn có các đoàn thiện nguyện, thể hiện tinh thần tương thân tương ái chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn với đồng bào dân tộc thiểu số và học sinh vùng sâu, vùng xa Phú Mỡ. Qua đó góp phần giúp bà con đón Tết no đủ, ấm áp hơn.

Đoàn công tác của huyện đến xã Phú Mỡ dành tặng những món quà cho những người nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết đến xuân về. Đoàn đã gặp gỡ vận động bà con phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ phát triển sản xuất, ổn định đời sống.