Gương Sáng Phú Yên: Cô học trò đa năng

Khi nhắc đến cô học trò lớp 7B Võ Tú Ni, Liên đội trưởng Trường THCS Lê Duẩn (huyện Tuy An), thầy cô giáo và bạn bè đều rất tự hào vì Ni không chỉ siêng năng, học giỏi mà còn gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi học sinh giỏi và công tác Đội.

Tú Ni sinh ra trong một gia đình thuần nông, mẹ mất khi em học lớp 2. Em sống cùng ba và nội trong căn nhà nhỏ tại thôn Hội Tín, xã An Thạch (huyện Tuy An). Hàng ngày, em đạp xe đi học vào buổi sáng, chiều về phụ nội bán quán nhỏ tại nhà. Tuy nội đã gần 70 tuổi, nhưng vẫn gắng gượng buôn bán để kiếm tiền lo cho cuộc sống. Ba Ni làm nông, đầu tắt mặt tối với công việc đồng áng nên không có nhiều thời gian để kèm cặp Ni học. Vì phải phụ nội buôn bán và làm việc nhà, nên Ni thường thức khuya, dậy sớm để học bài. Từ nhỏ, Tú Ni đã tập được tính tự lập nên em thường mày mò, nghiên cứu tự học là chính. Thương hoàn cảnh của Ni, các thầy cô giáo ở trường luôn tận tình giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần, hướng dẫn, kèm cặp em trên lớp.


Tú Ni trả lời phỏng vấn tại Lễ tuyên dương học sinh xuất sắc năm học 2016-2017 - Ảnh: HÀ MY

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình nên Tú Ni luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. 7 năm liền em đều đạt học sinh giỏi. Kết thúc năm học 2016-2017, Tú Ni được Sở GD-ĐT tuyên dương, khen thưởng với ba thành tích nổi bật: học sinh xuất sắc toàn diện của Phòng GD-ĐT huyện Tuy An; vị thứ nhất cấp tỉnh và giải nhì cấp quốc gia Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học với đề tài: “Vườn thuốc nam trường em”.

Để làm nên đề tài này, Tú Ni với bạn cùng lớp là Trần Ngô Kim Hảo đã lên mạng tìm hiểu thông tin, ứng dụng khoa học kỹ thuật và vận dụng kiến thức được học trên lớp ở các môn Văn, Địa lý, Vật lý, Sinh học vào việc chữa bệnh cho người dân. Nội dung đề tài giới thiệu về tên và công dụng của các loại thuốc giúp giải quyết các loại bệnh mà chúng ta thường gặp.

Ngoài thành tích đáng nể về học tập, Tú Ni còn năng nổ tham gia các hoạt động phong trào do nhà trường, huyện, tỉnh tổ chức. Em là Liên đội trưởng của Trường THCS Lê Duẩn; đạt giải nhì cuộc thi Chỉ huy Đội giỏi cấp huyện. Em được tuyên dương trong Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh năm 2017. Chia sẻ ước mơ về nghề nghiệp trong tương lai, Tú Ni cho hay em muốn trở thành một bác sĩ giỏi để có thể chữa bệnh cho nội và mọi người. Sẽ còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng Tú Ni luôn tâm niệm rằng chỉ cần có quyết tâm và cố gắng thì sẽ thành công.

Ông Trần Văn Thạch, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tuy An, nhận xét: “Dù trong hoàn cảnh khó khăn, mồ côi mẹ nhưng Tú Ni vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, đạt nhiều thành tích cao. Em là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, rất xứng đáng trở thành tấm gương để nhiều học sinh khác noi theo”.

BẢO NGỌC