Gương Sáng Phú Yên: Bí Quyết Làm Giàu Từ Trồng Bơ Trái Vụ Tại Phú Yên

Ưu điểm của loại bơ này là quả to và đều, bình quân mỗi cây 2 tạ trái, trung bình khoảng 3-5 trái/kg, ruột vàng, giá trị dinh dưỡng cao. Năm 2017, gia đình anh Nhàn đã thu về gần 200 triệu đồng. Còn năm nay, thương lái tìm tới mua trọn cây tại vườn, thu về trên 240 triệu đồng.

Hiện tại, gia đình anh Nhàn đã tăng diện tích trồng bơ lên 2ha với hơn 700 gốc. “Cây bơ có trái đến đâu, thương lái trong và ngoài tỉnh đến đặt mua đến đó. Tính ra mỗi năm, vườn cây cho thu nhập gần 300 triệu đồng. Thấy cây bơ đem lại thu nhập cao, gia đình tôi đã nhân giống bơ để bán ra thị trường.


Anh Nhàn (trái) có thu nhập cao từ trồng bơ trái vụ – Ảnh: NGỌC LY

Qua tìm hiểu từ sách báo, ti vi, tôi đã nhân thành công 20.000 cây giống mỗi năm. Mỗi cây giống bán từ 30.000-35.000 đồng, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Tính tổng thu nhập từ trái bơ và giống bơ, gia đình tôi thu nhập bình quân khoảng 500 triệu đồng/năm. Tôi đang muốn mua thêm 1ha đất rẫy để trồng thêm bơ”, anh Nhàn nói thêm.

Ông Nguyễn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Hai Riêng, cho biết: Anh Nguyễn Văn Nhàn đã tự mình tìm tòi kiến thức xây dựng được mô hình trồng bơ trái vụ phù hợp với điều kiện khí hậu, địa chất ở địa phương cũng như điều kiện kinh tế gia đình. Có thể nói anh là một trong số nông dân đi tiên phong làm giàu từ trồng bơ trái mùa. Mô hình của anh Nhàn cần nhân rộng để bà con học hỏi làm giàu.