Gương Sáng Phú Yên: Áo Tết Cho Trẻ Mồ Côi

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến thật gần. Những trẻ em có ba mẹ thì được mặc đồ mới đi đón xuân, đi chúc Tết ông bà và được mừng tuổi mới. Còn đối với nhiều trẻ mồ côi, các cháu ở Mái ấm chùa Hải Sơn, Cô nhi viện Mằng Lăng…, điều đó trở nên quá xa vời.

Thấu hiểu sự thiếu thốn ấy, nhiều tấm lòng hảo tâm đã tổ chức chương trình “Hơi ấm mùa xuân - Như vòng tay mẹ” đưa các cháu đi chợ mua quần áo, mũ dép và tặng nhiều phần quà để phần nào bù đắp cho tuổi thơ thiệt thòi.

Những ngày cuối Chạp, chúng tôi cùng 3 nhóm thiện nguyện Thiện An (TP Tuy Hòa), Ban từ thiện chùa Long Quang (phường 3, TP Tuy Hòa) và nhóm của cô giáo Thanh Nhàn (thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh) đã đưa 70 trẻ mồ côi ở các xã Suối Bạc, Sơn Hội, Sơn Phước, Cà Lúi (huyện Sơn Hòa); Ea Bá, Ea Lâm, Ea Trol, Sơn Giang, Đức Bình Đông và thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh) đi sắm đồ, mua quà bánh chuẩn bị đón Tết trị giá 600.000 đồng/cháu.

Chợ Trà Kê ngày giáp Tết thật đông đúc, náo nhiệt, người dân các xã Phước Tân, Cà Lúi, Sơn Hội về chợ sắm Tết khá đông; chị Hờ Tem, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Hội đưa 23 cháu đến chợ sắm đồ Tết. Cháu Kpá Y Viêng (13 tuổi, thôn Tân Hiệp, xã Sơn Hội) lần đầu tiên được tự ý chọn cho mình áo len, đôi dép, chiếc mũ lưỡi trai ưng ý mà không phải trả tiền nên mừng lắm.

Đôi mắt Y Viêng ánh lên niềm vui sướng lẫn xúc động không nói nên lời. Y Viêng sinh ra được 2 tiếng đồng hồ thì mẹ qua đời. Nhà ở tận xã Cà Lúi nên theo tục lệ ở đây khi mẹ mất, nếu không ai chăm sóc thì con cũng sẽ chết theo. Thương cháu mồ côi, người cô ruột là chị La Thị Khuy lúc ấy vừa sinh con đã nhờ cha mình đưa cháu về nhà để tiện chăm sóc 2 đứa trẻ cùng lúc.


Đại diện nhóm Thiện An mang dép đẹp cho các cháu mồ côi thôn Suối Bạc đón Tết. Ảnh: KIM LIÊN

Vậy là Y Viêng đã sống nhờ dòng sữa của cô ruột. Quanh năm chị làm rẫy để lo cho 4 đứa con, cháu ăn học, nhưng luôn thiếu trước hụt sau, chưa bao giờ chị Khuy sắm cho con cháu nguyên bộ đồ mới ngày Tết. “23 đứa trẻ mồ côi ở các thôn, buôn được sắm đồ Tết, được nhận bánh kẹo, sữa,… của chị Nhuận Trâm cùng anh chị em nhóm Thiện An, mình biết ơn nhiều lắm”, chị Khuy bày tỏ.

Trong khi đó, bà Lê Thị Thanh Thảo cùng anh em Ban từ thiện chùa Long Quang đưa 12 cháu bé mồ côi ở xã Suối Bạc về chợ xã sắm đồ Tết. Chị Hờ Tiết, mẹ của 2 cháu Y Chim (6 tuổi), Y Chí (4 tuổi) ở thôn Suối Bạc, cho biết chồng chị qua đời sau thời gian dài chữa bệnh, lúc đó con trai út mới được 4 tháng tuổi, bản thân chị bị hen nên đời sống của 3 mẹ con vô cùng vất vả. Ngước đôi mắt to tròn, tay chỉ chiếc áo thun màu xanh trên sạp, mặc vào vừa vặn, rồi sang hàng mũ, dép chọn cho đủ bộ, xong ngắm mình trước gương, Y Chim cứ tủm tỉm cười, nắm tay mẹ thật chặt. Còn cháu Hờ Lài (9 tuổi) mồ côi cả cha lẫn mẹ sống cùng bà ngoại ở thôn Suối Bạc thì bảo con thích chiếc áo đỏ, mũ cũng màu đỏ, đôi dép màu xanh có hoa. “Nhìn các con xúng xính trong bộ đồ mới, lòng chúng tôi ấm áp vô cùng”, bà Thanh Thảo bộc bạch.

Niềm vui tiếp tục lan tỏa khi cô giáo Thanh Nhàn, Trường tiểu học thị trấn Hai Riêng số 2 (huyện Sông Hinh) cũng đã kết nối với nhiều nhà hảo tâm để đưa 35 cháu mồ côi ở các xã Ea Bá, Ea Lâm, Ea Trol, Sơn Giang, Đức Bình Đông và thị trấn Hai Riêng đi sắm đồ Tết. Cháu Ma Thị Liễu, 12 tuổi, ở xã Ea Ly, mồ côi cha mẹ, xúc động nói: “Lâu nay, thầy cô, nhà hảo tâm tặng quần áo gì con mặc đồ đó. Hôm nay được tự chọn bộ quần áo con thích, còn được nhận nhiều quà bánh cho bà ngoại cúng Tết, con rất vui và biết ơn cô giáo Nhàn nhiều lắm”.

Các nhóm thiện nguyện Tim Ấm, Thiện Tâm, Kết nối yêu thương đã giúp 44 trẻ mồ côi, trẻ bị mẹ bỏ rơi ở Mái ấm chùa Hải Sơn (xã Xuân Phương, TX Sông Cầu) và 27 cháu bé mồ côi đang được nuôi ở Cô nhi viện Mằng Lăng (xã An Thạch, huyện Tuy An).

Theo cô giáo Thanh Nhàn, trẻ con không thể chọn nơi mình sinh ra, cũng không có quyền đòi hỏi khi là trẻ mồ côi, với các con, ước mơ có bộ quần áo mới, đôi dép, cái mũ xinh và ít bánh kẹo là hạnh phúc lắm rồi. Suy nghĩ giản đơn nên lúc nào cũng tươi cười, ngây thơ lắm. Và chúng tôi, những người cùng thực hiện chương trình này đã thấy xuân về trong từng ánh mắt lấp lánh thơ ngây của các cháu, khi nhận được sự sẻ chia ấm áp của các tấm lòng nhân ái gần xa. Thật cảm động biết bao.