Gương Sáng Phú Yên: Anh thanh niên làm kinh tế giỏi

Đó là anh Võ Văn Trực ở thôn Thọ Lộc (xã Xuân Bình, TX Sông Cầu). Gắn bó với nghề trồng trọt, chăn nuôi, đến nay anh Trực là một trong những thanh niên trẻ tuổi làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Ở tuổi 31, cái tuổi tràn đầy nhiệt huyết, năng động, anh Trực luôn tâm huyết, tận tụy với việc làm kinh tế. Sau khi tốt nghiệp cấp III, anh Trực bắt tay vào việc trồng dừa, nuôi thủy sản cùng với ba. Ông Võ Sách, ba anh Trực là một trong những nông dân lao động giỏi trong vùng. Ông đã nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Ông Sách nói: Trong những năm đó, tuy tôi là người nhận giấy khen nhưng con trai tôi mới là nhân tố chính. Từ việc lớn, việc nhỏ trong nhà, từ làm hồ nuôi đến việc lấy giống… cũng do Trực đảm nhận. Vì tuổi cao, sức cũng yếu dần nên tôi đã giao việc sản xuất, kinh doanh lại cho con từ nhiều năm nay.


Anh Võ Văn Trực - Ảnh: K.ANH

Kể về hành trình trở thành chủ trang trại của mình, anh Trực chia sẻ: “Thấy ba làm việc vất vả hàng ngày bên những hồ nuôi tôm, chăm chút cho vườn dừa sau nhà, tôi muốn làm điều gì đó để đỡ đần cho ba. Cùng với niềm đam mê làm ăn, năm 2001, tôi quyết định ở nhà phụ gia đình làm nông. Khi ấy, cả diện tích trồng dừa và hồ nuôi tôm của nhà tôi chỉ 0,5ha. Trại dừa trồng nhiều năm không hiệu quả, tôi muốn cải tạo lại hoặc chuyển sang làm việc khác. Tôi nảy sinh ý định nuôi dông, nhưng vẫn giữ nguyên vườn dừa. Lúc đó, số dông nuôi chỉ khoảng 2.000 con. Năm 2002, thấy đất đai tại địa phương thuận tiện cho việc phát triển kinh tế theo hướng trang trại tổng hợp, với số vốn và tiền lời tích góp được từ nuôi tôm, dông, tôi mua thêm đất để cơi nới diện tích”.

Áp dụng phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, từ nguồn thu của dông, anh Trực xây hồ để nuôi thêm rùa, ba ba. Tuy nhiên, trong năm đầu tiên vì thiếu vốn, giống, ít kinh nghiệm, giá thấp… nên Trực đã gặp không ít khó khăn và lỗ 200 triệu đồng. Sau đó, anh tự tìm tòi nghiên cứu thêm tài liệu, học hỏi kinh nghiệm từ người nuôi ở những tỉnh khác. Với đức tính kiên trì, cần cù, chịu khó và ham học hỏi, anh tiếp tục đầu tư công sức, cải tạo đất đai, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu chăn nuôi; đến nay, trang trại của anh đã phát triển được 2ha (nuôi dông, ba ba); trung bình mỗi năm thu nhập không dưới 200 triệu đồng. Đó là chưa kể đến việc mở thêm quán cà phê gần nhà; cuối năm 2012, anh mua thêm 1 xe tải nhỏ trị giá 300 triệu đồng để làm thêm lúc rảnh…

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Bình Nguyễn Văn Khương nhận xét: Không chỉ làm giàu cho bản thân mình, trang trại nuôi của anh Trực đã tạo việc làm cho một số lao động tại địa phương. Tấm gương chăm chỉ, chịu khó làm ăn với khát vọng làm giàu chính đáng của anh Trực đáng để nhiều thanh niên khác trong xã noi theo. Mới đây, Võ Văn Trực vinh dự được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng Lương Định Của - giải thưởng dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc” toàn quốc năm 2013.

KHANG ANH