Du Lịch Phú Yên: Vịnh Vũng Rô nơi câu chuyện huyền thoại “Tàu Không Số”

Vũng Rô là điểm đến hấp dẫn của Phú Yên|768x480

Vịnh Vũng Rô nơi câu chuyện huyền thoại “Tàu Không Số”

Vịnh Vũng Rô vẫn được nhớ đến là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là bến đỗ của những chuyến tàu Không số chở vũ khí để chi viện cho các tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà, Đắk Lắk. Ngoài những câu chuyện huyền thoại trên, ngày nay Vịnh Vũng Rô còn được du khách trong và ngoài nước biết đến là nơi để thưởng ngoạn một khung cảnh thiên nhiên kỳ thú, một vùng non xanh nước biếc hòa quyện vào nhau rất nên thơ và hùng vĩ.

Vịnh Vũng Rô vừa là khu di tích lịch sử vừa là địa điểm tham quan thu hút

Khám Phá Về Vịnh Vũng Rô Xưa & Nay

Tìm về huyền thoại tàu không số Vũng Rô

Chỉ trong một thời gian ngắn, từ 11/1964 đến 2/1965, bến Vũng Rô đã đón bốn chuyến tàu Không số. Riêng chuyến tàu thứ tư cập bến đêm 15/2/1965, sáng hôm sau bị địch phát hiện.

23 giờ ngày 15/2/1965, tàu 143 đã vào bến Vũng Rô. 3 giờ sáng, tàu nhổ neo ra biển, nhưng neo bị hỏng. Khi sửa xong neo thì trời đã sáng bạch nên không thể quay tàu ra biển được. Phía trên bến Vũng Rô là quốc lộ, xe quân sự địch qua lại rất nhiều. Đỉnh Đèo Cả có đồn địch đóng. Phía biển có đồn Mũi Điện. Tình thế rất nguy hiểm. Thuyền trưởng cho tàu ép sát vào vách núi, lợi dụng vách đá và tán cây để che giấu tàu. Các thủy thủ và du kích nhanh chóng chặt các cành cây để phủ lên ca-bin và boong tàu để ngụy trang. Hai người được bố trí trông tàu, còn tất cả sơ tán lên bờ.

Huyền thoại về tàu không số tại Vịnh Vũng Rô

Một tài liệu lưu tại phòng quân báo Hải quân Mỹ cho biết, lúc đó khoảng 10 giờ ngày 16/2, một chiếc máy bay tải thương HU1B của Mỹ bay dọc quốc lộ 1 từ Quy Nhơn về Nha Trang. Khi bay qua Vũng Rô, viên phi công JS. Bowra phát hiện “mỏm đá” nhô ra khác thường, đã báo về Bộ chỉ huy khu vực duyên hải Nam Trung Bộ ở Nha Trang của Mỹ.

Sau đó địch điều một máy bay trinh sát bay tới Vũng Rô, ném xuống chỗ tàu của ta đang trú ẩn một quả pháo mù chỉ điểm mục tiêu. Tiếp đến, một tốp máy bay khu trục A-1 Skyraiders lao đến bắn một loạt tên lửa làm cho lá ngụy trang trên tàu bốc cháy. Cả con tàu phơi mình trước thanh thiên bạch nhật. Tàu 143 đã bị lộ.

Tối 17/2, một tổ công binh được phái đến dùng bộc phá hỗ trợ để hủy tàu. Song bộc phá gài sẵn của tàu vẫn không nổ, nên tàu không phá hủy hoàn toàn được. Gần một tuần đánh nhau với lực lượng địch đông gấp nhiều lần, một số đồng chí của ta bị thương và hy sinh, sức lực anh em yếu dần, chỉ huy quyết định dùng mìn tiêu hủy số hàng mới đưa vào chưa kịp chuyển đi và phá vòng vây rút lên rừng.

Vũng Rô được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử quốc gia năm 1997. Ở tại vị trí này, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Phú Yên hiện đang xây dựng di tích lịch sử Tàu Không Số với diện tích 10.000m2 để lưu giữ và giáo dục cho thế hệ sau.

Đài tưởng niệm tàu không số

Ngày nay Vịnh Vũng Rô trở thành điểm tham quan đầy thu hút

Nếu Vũng Rô xưa kia là một địa điểm quân sự chiến lược thì ngày nay nó trở thành địa điểm thu hút khách du lịch. Vũng Rô ngày nay đã khoác lên mình tấm áo mới, tươi xanh màu của sự sống. Nơi đây quanh năm lặng sóng, biển hiền hòa là nơi neo đậu của hàng trăm thuyền bè, đồng thời là nơi nuôi trồng thủy sản.

Vẻ đẹp nên thơ của Vịnh Vũng Rô

Từ hướng Khánh Hòa, vượt đèo Cả bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng Vũng Rô từ trên cao, và sẽ không ngớt trầm trồ trước cảnh sắc vừa hùng vĩ vừa rất trữ tình của địa danh này. Vịnh Vũng Rô tựa như chiếc gương khổng lồ nằm lọt thỏm giữa những dãy núi sừng sững. Trong khi đó, từ hướng Phú Yên, sau khi đi qua bãi Môn, Mũi Đại Lãnh bạn cũng có thể ngắm Vũng Rô từ trên cao.

Vịnh Vũng Rô

Thuyền bè tấp nập đậu trên vịnh tạo nên cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa đầy chất thơ. Đặc biệt, con đường dẫn đến Vũng Rô vừa hiểm trở với những khúc cua tay áo, dốc đứng khi vượt đèo Cả nhưng cũng chạy dài tít tắp, phẳng lỳ rợp bóng mát của rừng. Bức tranh thiên nhiên hoang sơ, tuyệt sắc với núi, mây, rừng, trời, non, nước… tạo nên sự kỳ thú.

Thuyền bè tấp nập neo đậu

Vịnh Vũng Rô vừa có nét thanh bình vừa hùng vĩ, nên thơ. Ven bờ biển có nhiều bãi cát vừa và nhỏ. Một số bãi đẹp như Bãi Chùa, Bãi Bàng, Bãi Lau. Trong lòng vịnh có nhiều loại tôm cá trú ngụ. Dưới đáy biển còn có nhiều loại san hô rất đẹp và độc đáo.

Toàn bộ cảnh sắc thiên nhiên nơi đây tạo nên một quần thể các điểm thăm quan vô cùng lý thú. Ngoài ra, bạn có thể thử sức leo lên núi Đá Bia ngay gần đó, Sáng sớm hay về chiều, đỉnh Đá Bia mây trắng tứ bề, lúc ẩn lúc hiện kỳ ảo vô cùng.