Du Lịch Phú Yên: Trước khi có laptop, smartphone, 8X, 9X từng làm bạn với những cuốn băng cát-sét ‘cổ lỗ sĩ’ này

Ngày xưa, nhà nào có được chiếc đầu đĩa để cho những cuốn băng cát-sét vào thì đã có thể coi là cả một gia tài…

Với những thế hệ 8X, 9X đời đầu, tuổi thơ luôn là một mảnh ký ức mà khi lớn lên ai cũng đôi lần trong đời muốn được trở về. Có những thứ chỉ còn nằm trong ký ức của những đứa trẻ hồi đó, còn bây giờ, nó đã bị những thứ hiện đại khác của cuộc sống thay thế.

Giờ đây, với smartphone, laptop, việc xem phim, nghe nhạc trực tuyến là một điều khá dễ dàng, thế nhưng ngày trước, thế hệ 8X, 9X đời đầu lại phải dùng những cuốn băng cát-sét thô kệch, cũ kỹ. Một băng cát-sét được cấu tạo từ một cuộn băng có mang từ trường trong một vỏ băng bằng nhựa. Ngày xưa nhà nào có được chiếc đầu đĩa để cho những cuốn băng cát-sét vào thì đã là cả một gia tài. Những chiếc băng đấy có thể là tuyển tập các ca khúc nhạc nổi tiếng hoặc cũng có thể là những bộ phim được nhiều người chờ đón.


Băng từ và chiếc máy tua băng siêu cổ. Nếu bạn còn nhớ nó thì bạn chắc chắn đã có một tuổi thơ dữ dội với những phim kiếm hiệp một thời


Cách nhanh nhất để tua lại chiếc băng cát-sét là dùng một cây bút chì

Nhớ khoảng 20 chục năm về trước, khi cái thời mỗi nhà có được một chiếc tivi là điều vô cùng quý giá, hồi đó cũng là thời điểm nổi tiếng mấy bộ phim truyền hình dài tập của Trung Quốc như Tiếu ngạo giang hồ, Nữ hiệp sĩ tóc trắng, Hoàn Châu cách cách, Tân dòng sông ly biệt…, gia đình nào phải khá giả lắm mới sắm được những cuộn băng cát-sét có ghi hình phim, hoặc cũng có thể là thuê lại từ những cửa hàng băng đĩa.

Băng cát-sét còn được sử dụng để cho vào những chiếc đài. Đây là dạng băng được thu tiếng trước, nhưng có điểm ‘khó chịu’ mà bất kỳ thế hệ 8X, 9X nào cũng từng gặp phải khi sử dụng là khó tua đi, tua lại và dễ bị bung băng từ trường bên trong.


Đây được coi là gia tài quý báu khoảng 20 năm về trước

Với những chiếc băng cát-sét ngày xưa, sau khi nghe hoặc xem hết một chiều thì chỉ việc xoay chiều kia lại nghe tiếp. Sau này có thêm cái máy quay đĩa, đang phát mà vấp là đĩa khựng lại, có khi tự dưng cũng ngưng phát nhạc, nên ta mới có cụm từ ‘vấp đĩa’.


Những đứa trẻ ngày xưa còn có trò thổi phù phù vào băng điện tử mỗi khi nó không chạy


Đầu xem băng ngày xưa, nay nhiều người cũng đã xếp nó vào hàng ‘đồ cổ’

Nếu bạn nhớ hết những vật dụng trên thì xin chúc mừng vì bạn đã có một tuổi thơ dữ dội rồi đấy!