Du Lịch Phú Yên: Phát lộ mỏ đá có hình dạng giống gành Đá Đĩa

Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên Phạm Văn Bảy vừa có chuyến khảo sát thực tế nơi mỏ đá có hình dạng giống hiện tượng gành Đá Đĩa.

Khu vực mỏ đá nói trên thuộc thôn Xuân Dục (xã An Phú, TP Tuy Hòa). Mỏ đá này hiện do Công ty CP 3.2 và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 1.5 được cấp phép khai thác. Trong quá trình khai thác, lực lượng thi công phát hiện có hiện tượng những khối đá đều nhau hình lục giác.


Một góc khu vực mỏ đá thôn Xuân Dục (xã An Phú, TP Tuy Hòa) có hình dạng giống như Danh thắng quốc gia Gành Đá Đĩa. Ảnh: QUỲNH MAI

Tại hiện trường, những khối đá lớn tự nhiên tạo ra những đường nứt theo mạch dọc với cột thẳng đứng, ngang hoặc xiên. Bề mặt có hình lục giác, hình vuông, màu đen… giống như gành Đá Đĩa, danh thắng quốc gia.

Ông Phạm Văn Bảy cho biết: Khu vực có loại đá độc đáo này có thể rất rộng, vì ở hai điểm khảo sát cách nhau 1km đều có hình dạng tương tự. Trước mắt, Sở VH-TT-DL có công văn báo cáo UBND tỉnh, xin chủ trương tạm dừng khai thác, mời các chuyên gia địa chất khoáng sản khảo sát điều tra, từ đó có phương án gìn giữ bảo tồn phù hợp nhằm phát huy giá trị tài nguyên.

QUỲNH MAI