Du Lịch Phú Yên: Những Ngôi Chùa Nổi Tiếng Linh Thiêng, Thích Hợp Đi Du Xuân, Cầu May Mắn Và Bình an Năm Mới

Năm mới, nếu bạn là người thích đi viếng cảnh chùa, cầu may mắn, bình an cho gia đình…thì dưới đây là những ngôi chùa tuyệt đẹp, nổi tiếng linh thiêng ở Phú Yên cho bạn tham khảo nhé!

1. Chùa Thanh Lương

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An, cách trung tâm Thành phố Tuy Hòa 10 km về phía Bắc, chùa Thanh Lương chính là địa điểm tham quan tâm linh mới với bức tượng Phật ẩn mình dưới nước độc đáo, có 1-0-2 ở Việt Nam.

Chùa Thanh Lương từ lâu đã nổi tiếng vì nguyên liệu làm nên ngôi chùa này chính là san hô và gáo dừa. Được biết, bức tượng Phật dưới nước vừa mới khánh thành đầu tháng 9.

Không chỉ thu hút Phật tử đến hành hương, ngôi chùa còn là điểm tham quan hấp dẫn với khách du lịch. Bước chân vào chùa, bạn có thể thư giãn, cảm nhận không gian thanh tịnh, yên bình bên bờ biển vắng.

2. Chùa Đá Trắng

Chùa Đá Trắng được lập vào năm 1797. Khuôn viên chùa được bao bọc bởi những bức tường đá cổ xưa, nhiều đoạn có tuổi đời đã trên dưới 2 thế kỷ.

Nằm ở thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, chùa Đá Trắng sở hữu một nét kiến trúc đặc sắc mà không ngôi chùa nào khác ở Việt Nam có được. Đó là khuôn viên chùa được bao bọc bởi những bức tường đá cổ xưa, nhiều đoạn có tuổi đời đã trên dưới 2 thế kỷ.

Một yếu tố quan trọng khác làm nên danh tiếng của chùa Đá Trắng là vườn xoài đặc sản bao quanh chùa, đã đi vào thơ ca Phú Yên như là một sản phẩm đặc trưng của mảnh đất này: “Xoài Đá Trắng, Sắn phường Lụa”.

3. Chùa Bảo Lâm

Chùa Bảo Lâm Phú Yên còn có tên gọi khác – chùa Bửu Lâm, là một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng ở Phú Yên. Tọa lạc tại thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, chùa Bảo Lâm thu hút rất nhiều phật tử và du khách mỗi năm bởi vẻ đẹp trầm lặng, an nhiên.

Chùa Bảo Lâm dựa chân núi Chóp Chài, cách trung tâm Thành phố Tuy Hòa 3,5km về phía Bắc, ngay sát Quốc lộ 1A. Nơi đây có tượng Phật Thích Ca cao 15m, tọa trên đài sen trắng muốt, dựa lưng vào núi Chóp Chài. Cảnh vật nơi đây đẹp đẽ, tao nhã với nhiều loài hoa và cây cảnh. Đường lên chùa được xây bằng nhiều bậc đá đi qua những vườn cây và hoa, tạo nên một vùng sinh thái hấp dẫn, đậm vẻ hoang sơ, tĩnh mịch của xứ thiền.

Có cảnh trí thiên nhiên đẹp, với kiến trúc hài hòa, không gian thanh tịnh, Bảo Lâm là ngôi chùa nổi tiếng của du lịch Phú Yên, thường xuyên đón tiếp rất đông Phật tử và du khách gần xa đến thăm.

4. Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích tọa lạc tại xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Phú Yên

Núi Hương thuộc xã Hòa Phong, cao 142 mét, có con sông nhỏ chạy vắt qua chân núi rồi vòng xuống thôn Thạnh Phú của xã Hòa Mỹ. Tại đây dòng sông nhỏ bỗng dưng phình to ra tạo thành bàu rộng mà dân gian gọi là bầu Hương.

Năm 1937, sư Vạn Ân đi ngang qua đây, thấy cảnh sơn thủy hữu tình bèn dừng chân lập chùa Hương Tích, thu nạp tín đồ mộ đạo ngày càng đông. Ngày nay Hương Tích là một trong các ngôi chùa lớn của tỉnh Phú Yên.

5. Chùa Bảo Tịnh

Chùa Bảo Tịnh tọa lạc ở số 174 đường Phan Đình Phùng, phường 7, thành phố Tuy Hòa. Chùa do Tổ sư Liễu Quán sáng lập vào cuối thế kỷ 17, sớm hơn cả chùa Thiền Tôn ở Huế, nơi xuất phát thiền phái Liễu Quán.

Trải qua hơn 300 năm tồn tại, chùa Bảo Tịnh đã được trùng tu nhiều lần. Hầu hết các hạng mục công trình của chùa được xây dựng lại vào năm 1962. Đến năm 2005, chùa trải qua thêm một lần đại trùng tu để có diện mạo như hiện nay.

Không chỉ là nơi thanh tịnh, chùa Bảo Tịnh còn là nơi sinh hoạt văn hóa lành mạnh, nơi giáo dục con người hướng đến chân – thiện – mỹ. Đặc biệt, với việc ra mắt Khu văn hóa Chùa Bảo Tịnh vào năm 2008 đã mang lại nét riêng mới cho nhà chùa.

6. Chùa Hồ Sơn

Chùa Hồ Sơn tọa lạc tại một khu đất cao tại thôn Ninh Tịnh, Phường 9, thành phố Tuy Hòa, là một ngôi cổ tự cổ kính được dông đảo người dân địa phương biết đến. Tuy tọa lạc trong thành phố nhưng ngôi cổ tự này lại nằm tách biệt với những ồn ào, bề bộn của phố xá. Chùa toát lên một không gian yên bình, thanh tịnh vì được bao bọc bởi làng mạc, ruộng vườn, rợp bóng cây xanh.

Chùa Hồ Sơn được tạo lập cách đây hơn 300 năm. Chùa được trùng tu theo kiến trúc cổ lâu, quy mô chùa bề thế trên vùng đất có phong cảnh đẹp, hồ sen, chánh điện có tượng Phật nghìn mắt nghìn tay. Khung cảnh chùa tĩnh mịch với nhiều cây cối cổ thụ.

Bên cạnh đó, chùa còn thu hút du khách tham quan vì có một vườn chim rộng 1 mẫu, là nơi sinh sống của nhiều loại chim như: Bồ câu, gà tây, gà ri, gà sao, trĩ đỏ công… và xung quanh là một vườn cây ăn trái, cây xanh rợp bóng quanh năm trong đó có một số loại chuối rất lạ.

7. Chùa Nghĩa Phú

Chùa Nghĩa Phú toạ lạc tại thôn Đông Phước, xã Hoà An, huyện Phú Hoà, là 1 ngôi chùa lớn ở Phú Yên.

Chùa được xây dựng năm 1961, sau nhiều năm trùng tu lại chùa đã có kiến trúc khang trang như ngày nay.

Chùa không những là nơi sinh hoạt, học tập Phật giáo…mà còn được rất nhiều người dân và du khách đến thăm bởi không gian yên bình, thanh tịnh.

8. Chùa Triều Tôn

Chùa Triều Tôn ở thôn Triều Sơn, xã Xuân Thọ 2, Thị xã Sông Cầu. Đây là ngôi chùa cổ nhất ở Sông Cầu với lịch sử hơn 200 năm. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, đến nay chùa Triều Tôn đã được trùng tu lại mới hơn, nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo của Phật giáo, là nơi các Phật tử, người dân và khách du lịch thường hay lui đến.


Chùa được tạo lập vào năm 1803, được lưu truyền qua nhiều đời cho đến ngày nay.


Những ngày rằm, lễ, Tết nơi đây luôn đông đúc người đến cúng bái, hành lễ, cũng như các hoạt động mang tính cộng đồng.