Du Lịch Phú Yên: Hoa Tết Ở Trường Sa

Hoa là món quà tinh thần không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Ở Trường Sa cũng vậy. Mặc dù bốn bề là biển cả, sóng gió và thời tiết khắc nghiệt, nhưng trong những ngày Tết hoa vẫn hiện diện ở các đảo chìm, đảo nổi.


Hoa lan được chăm sóc công phu và chiếm số lượng lớn ở các đảo

Hoa Tết ở Trường Sa được gửi ra từ đất liền; do bộ đội, người dân trên đảo tự trồng và hoa dại. Hoa từ đất liền được gửi ra đảo vào độ cuối tháng Chạp, phổ biến là mai, lan… Hoa do bộ đội và dân đảo tự trồng cũng có nguồn gốc từ đất liền, phổ biến là hoa giấy, sứ, vạn thọ, chuông vàng… Còn hoa dại có bàng vuông, phong ba, bão táp, xương rồng, muống biển… Và còn một loại nữa là… hoa giả.


Những ngày Tết, nơi có nhiều hoa trên các đảo luôn thu hút bộ đội đến chụp hình lưu niệm

Ở những nơi không có đất hoặc những cành mai, giò lan gửi từ đất liền, trên đường ra đảo chẳng may bị sóng bổ chẳng còn nụ hoa nào, vậy là bộ đội chặt những cành phi lao, mù u rồi gắn lên những bông hoa bằng nhựa tạo thành những cành mai, cành đào tươi tắn. Ngoài ra, từ các con ốc biển với nhiều màu sắc, bộ đội còn tạo thành những chậu hoa cảnh rất đẹp để trang trí trên bàn thờ Tổ quốc.


Một chậu hoa giấy được gắn số thứ tự ở đảo Sơn Ca góp mặt trong những ngày Tết


Bộ đội đảo Nam Yết tự tay tạo nên những cành đào, cành mai bằng hoa nhựa để trưng bày trong những ngày Tết


Bàn thờ Tổ quốc với mâm ngũ quả chuẩn bị đón giao thừa của bộ đội đảo Nam Yết

Vì nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả nơi đầu sóng, ngọn gió nên những người lính đảo không thể về vui xuân, đón Tết cùng với gia đình. Chính những cành hoa Tết đã động viên tinh thần, để họ càng thêm chắc tay súng bảo vệ bình yên cho Tổ quốc.