Du Lịch Phú Yên: Biển Và Núi - Hai Sắc Cảnh Làm Nên Bức Tranh Phú Yên Đẹp Không Tưởng - Kỳ 1

Khi đã đem lòng mê đắm điểm du lịch nào đó thì thực sự nơi đó phải đem đến cho du khách một vẻ đẹp quyến rũ hay cả những cảm xúc đặc biệt nhất. Phú Yên cũng vậy, cũng trở thành điểm đến vạn người mê bởi Phú Yên có một vẻ đẹp kỳ lạ. Phú Yên với những con người chất phác, thân tình và bức tranh hòa quyện giữa mây và núi đã khiến cho Phú yên dường như trở thành mảnh đất đẹp không tưởng!

Sắc Xanh Dương Sâu Lắng Từ Biển

Để du khách có thể nhớ lâu và kỹ nhất về một điểm du lịch thì nơi đó phải thực sự mang trong mình một vẻ đẹp “không đụng hàng”. Biển Phú Yên là vậy, nó khiến người ta mê đắm từ cái nhìn đầu tiên rồi sau khi người du khách trở về, họ lại ghi nhớ sâu sắc cái vẻ đẹp đặc trưng, khác hẳn so với những vẻ đẹp của các bãi biển khác của biển Phú Yên.

Khi biển và núi là bức tranh hoàn hảo- Ảnh: Aoshi vn

Không chỉ là một bờ biển đơn thuần với sắc xanh dương, biển Phú Yên là sự hòa quyện của nhiều sắc màu của mảnh đất tình người này. Biển Phú Yên và mặt trời như cùng nhau vui vẻ, bộc lộ những sắc màu mà tôi nghĩ bạn sẽ chưa bao giờ cảm nhận được một cách rõ ràng. Mặt trời như một bóng đèn khổng lồ soi sáng trước tâm gương phẳng lì, lúc bồng bềnh, lúc mạnh mẽ nhưng đều gợi lên sắc đẹp mỹ miều của Phú Yên.

Biển và mặt trời hòa là một- Ảnh: Quang Nguyen Vinh

Biển Phú Yên đi mùa này nắng đẹp, du khách có thể thỏa sức tắm, thỏa sức ngắm nhìn sức sống căng tràn từ biển với từng đợt gió nhẹ như báo hiệu hè đã về. Biển Phú Yên xanh lắm, màu xanh không hời hợt mà sâu lắng đến lạ thường. Những đoàn thuyền kéo đuôi nhau trên biển vào mỗi sớm bình mình, khiến người du khách như cảm tưởng được rằng, có những viên ngọc đen,đang lướt nhanh trên biển, đón những đợt cá đầu mùa trở về.

Thuyền và biển Phú Yên- Ảnh: ThangSoi

Biển Phú Yên không chỉ có nắng mà nó còn có sóng. Sóng biển dạt dào, phiêu lãng đến phương trời xa. Người ta đến với Phú Yên, chính những con sóng nơi đây cũng bất chợt khiến người du khách lại có chút yếu lòng. Họ yếu lòng không chỉ bởi cảnh đẹp mà còn yếu lòng bởi dường như, đứng trước thiên nhiên Phú Yên, khi biển và núi hòa quyện lại khiến họ cảm thấy nhỏ bé đến như vậy. Nhưng phút yếu lòng đó lại càng làm thức tỉnh đam mê của những con người ưa dịch chuyển, có thể chinh phục những cung đường hùng vĩ hơn.

Chào Phú Yên với sắc biển rực rỡ- Ảnh: Quang Nguyen Vinh

Nhắc đến biển Phú Yên là người ta nhắc đến những bãi biển yên bình, xanh mát và đặc biệt là không thiếu đi sắc xanh sâu lắng đặc trưng như bãi Môn, bãi Bầu, bãi Long Thủy và bãi Tuy Hòa. Chính những bãi biển này, đã càng khiến cho người du khách phương xa thêm yêu, thêm quý cái mảnh đất miền Trung này.

Du khách khi đến Phú Yên có thể ghé bãi biển Tuy Hòa, nơi mà 4 buổi trong ngày đang mang những vẻ đẹp khác nhau. Tờ mờ sáng, khi mặt trời vừa ló dạng là lúc những cha chú trung niên chạy bộ dọc bãi biển, thuyền của ngư dân Phú Yên đang đầy ấp cá trở về. Buổi trưa, là lúc gió biển thổi êm dịu như xóa tan đi cái nắng, cái nóng ngày hè, những dãy ghế đá hay võng được đặt ven biển sẽ là điểm đến lý tưởng mà ai cũng muốn đặt lưng xuống.

Bình mình đón thuyền cá- Ảnh: Lê Khánh Vũ

Chiều tà là khi Tuy Hòa trở nên nhộp nhịp nhất, người ta nô nức đến đây, thả mình cùng dòng nước, trò chuyện và vui vẻ bên nhau. Khi thành phố lên đèn, bãi Tuy Hòa cũng chợt dịu nhẹ và đằm thắm, nó chợt trở thành điểm đến cho các đôi trẻ ngồi bên nhau, bên biển và ngắm sao cuối ngày.

Rêu phong ven biển Phú Yên- Ảnh: Filters

Biển bao bọc, chở che cho mảnh đất Phú Yên. Còn mảnh đất Phú Yên lại có nhiều sắc cảnh tươi đẹp như Ghềnh Đá Dĩa tô điểm thêm cho sắc đẹp của biển xanh. Ghềnh Đá Dĩa có vẻ đẹp đặc trưng, nhìn từ trên cao, nó tựa như một tổ ong hùng vĩ không phải ở trong rừng mà là ngay tại bờ biển. Những bãi đá cao thấp khác nhau xếp liên tiếp tạo thành một bãi đá với tạo hình độc đáo. Do tác động của núi lửa nên Ghềnh Đá Dĩa phủ lên mình sắc đen huyền như đôi mắt sâu lắng của biển khơi.

Biển xanh sâu lắng được tô điểm bởi Ghềnh Đá Dĩa- Ảnh: Quang Nguyen Vinh

Chính nét độc đáo của Ghềnh Đá Dĩa đã góp phần tô điểm theo cho vẻ đẹp của sắc biển Phú Yên. Có Ghềnh Đá Dĩa, biển Phú Yên như người con gái được ban tặng cho đôi mắt quyến rũ đen huyền. Mất Ghềnh Đá Dĩa, biển Phú Yên sẽ mất đi vẻ đẹp quyến rũ lại khéo léo như chính cái cách mà những viên đá của ghềnh sắp xếp bên cạnh nhau vậy đấy!

Bình minh Ghềnh Đá Dĩa khiến sắc biển Phú Yên thêm ảo dịu- Ảnh: Andre Luu

Một trong những điểm đến tại Phú Yên thể hiện rõ nhất sự hài hòa giữa núi và biển đó là vịnh Xuân Đài. Vịnh Xuân Đài mang một sắc xanh đúng nghĩa sâu thẳm, người du khách dường như lại bị vẻ đẹp của vịnh làm mê hoặc. Chút bình yên buổi sớm mai, chút năng động ban trưa và chút mãnh liệt, rạo rực buổi chiều tà, vịnh Xuân Đài là vẻ đẹp kinh điển mà tạo hóa đã ban tặng cho Phú Yên.

Vịnh Xuân Đài cuối ngày đẹp không tưởng- Ảnh: Lee Nguyen Tran