Ẩm Thực Phú Yên: Vất Vả Nghề Làm Đặc Sản Khô Cá Đét Sông Cầu

Ít ai biết đằng sau đặc sản khô cá đét của vùng đất Sông Cầu (Phú Yên) là giọt mồ hôi, vất vả của các ngư dân làng chài.

Cá đét được làm sạch, phơi khô tự nhiên

Cá đét là loại hải sản sống dọc bờ biển miền Trung, tập trung nhiều ở khu vực TX Sông Cầu (Phú Yên). Đây là một loại cá nhỏ, có thân dài khoảng 30-40cm, gần giống cá chình nhưng nhỏ và dẹt hơn.


Để làm khô cá đét, người làm phải chọn mua những con đét tươi rói vừa được ngư dân đánh bắt về trong đêm. Công việc này bắt đầu từ 2h sáng

Theo những người làm khô cá đét trong vùng, một ngày làm việc thường bắt đầu từ khoảng 2h sáng. Khi đó, những chiếc thuyền ngư dân đi đánh cá về, mang theo những con cá đét tươi rói, bà con mua về sơ chế.


Nhiều chị em dựng một chòi nhỏ ngày bờ biển để sơ chế cá đét

Làm khô cá đét Sông Cầu hoàn toàn bằng thủ công. Con cá đét sẽ được cắt bỏ phần đầu, dùng dao xẻ lườn và lưng, lấy sạch ruột. Sau đó cá đét được người làm mang đi rửa sạch lại bằng nước biển. Và cuối cùng là công đoạn phơi nắng.


Cá đét sau đó được làm sạch, cắt bỏ phần đầu, xẻ lườn và lưng để lấy sạch ruột

Con cá đét được người làm cẩn thận trải đều lên vỉ lưới, nằm trên giàn cao, cách mặt đất từ 1-1,5m để phơi, tránh bị dính cát. Theo bà con, đúng chuẩn khô cá đét thì cần phải phơi 2 ngày nắng đẹp. Muốn cá khô đều, ngon, người làm phải chịu khó trở mặt cá, giữa cái nắng oi.


Sau khi đã rửa sạch lại bằng nước biển, cá đét được mang đi phơi

Cứ 5 kg cá tươi mới làm được 1 kg cá khô. Những con to sẽ được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg, với những con nhỏ hơn sẽ có mức giá từ 70.000 – 80.000 đồng/kg.


Cá đét được sắp đều lên vỉ. Giàn vỉ được thiết kế cao hơn so với mặt đất 1,5m để tránh bụi


Cá đét sẽ được phơi liên tục trong 2 ngày nắng


Để cá đét được ngon, khô đều người làm phải liên tục lật cá giữa cái nắng gắt


Khô đét được phơi đủ 2 ngày nắng đẹp.


Gỡ khô cá khỏi vỉ phơi mang đi tiêu thụ


Theo người dân, 5 ký cá tươi mới được 1 ký cá khô. Khô cá đét loại lớn cá giá 100.000đ/kg, nhỏ hơn có giá 70.000-80.000đ/kg