Ẩm Thực Phú Yên: Trải nghiệm nghề làm bánh tráng truyền thống bằng máy ở Phú Yên

|696x464

Người dân phơi bánh tránh trên đồng

Phú Yên có hai làng nghề bánh tráng nổi tiếng là Hòa Đa (huyện Tuy An) và Đông Bình (huyện Phú Hòa). Thay thế phương thức tráng bánh thủ công, giờ đây các hộ dân làng nghề đầu tư mua máy tráng bánh, hấp chín bằng lò hơi. Bánh không còn hôi khói, năng suất cao, mỏng đều và có độ dẻo cao.

Khâu tráng bánh hoàn toàn làm bằng máy giúp bánh mỏng, đều

Bánh tráng có ở khắp mọi miền đất nước nhưng riêng bánh tráng Phú Yên có vị riêng, được nhiều người ưa thích. Bánh tráng ở đây được làm từ những hạt gạo trên những cánh đồng phù sa của dòng sông Ba, giống gạo khi nấu cơm sẽ hơi khô nhưng thích hợp để làm bánh tráng; kết hợp với cái nắng của vùng đất này sẽ tạo nên những chiếc bánh mang đậm hương vị khó quên.

Bánh từ máy sẽ được trải lên vỉ chuẩn bị mang đi phơi. Máy tráng bánh tiện lợi đã giải phóng được nhiều thời gian và sức lao động người dân làng nghề

Bánh được kéo ra đồng phơi nắng

Việc thay thế phương thức làm bánh đã tạo cho những làng nghề ở đây nhiều thay đổi. Năng suất làm bánh tăng cao. Vào dịp Tết, nghề tráng bánh tráng càng “tăng tốc”, năng suất làm bánh của cơ sở làm bánh mỗi ngày đạt 6.000 – 7.000 vỉ, tương đương 35.000 cái, góp phần nâng cao đời sống cho bà con trong làng nghề.

Phơi bánh tráng trên các ruộng lúa của gia đình, chất lượng bánh tráng thơm, không bị hôi khói như bánh sấy trong lò củi

Món bánh tráng luôn hiện diện trong bữa ăn của người dân nơi đây

Bánh tráng khô nhúng nước ăn kèm với rau sống và thịt luộc chấm mắm nêm hoặc nước mắm nguyên chất là ngon nhất. Ở vùng đất Phú Yên, trong gia đình cũng như trong nhà hàng không bao giờ thiếu được món bánh tránh, món ăn đã trở thành một phần không thể thiếu của vùng đất này. Bánh tráng Phú Yên giờ đã đi đến nhiều tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Mạnh Hoài Nam
Nguồn: TBKTSG