Ẩm Thực Phú Yên: Tháng 4 mùa ốc ruốc, dân mạng nô nức khoe ảnh lể ốc, ai nhìn cũng thèm

Ốc ruốc là một loại ốc lạ kỳ. Nó bé chỉ như cúc áo, khiến nhiều người mới nhìn thấy đã muốn bỏ cuộc. Vậy nhưng khi đã một lần cầm trên tay cái gai cây chanh, lể được miếng ốc, ngửi được mùi ốc thơm, nếm được vị beo béo, mằn mặn, cay cay của ốc thì không hiểu sao, tay cứ thế liên tục lể không ngừng.

Ốc ruốc là đặc sản nổi tiếng của Phú Yên, thường chỉ có từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hàng năm.

Mùa ốc ruốc đang đến, trên mạng xã hội, người ta lại xôn xao khoe tô ốc nóng hổi, rủ nhau đi tám chuyện, lể ốc… khiến ai nhìn cũng nôn nao thèm thuồng.


Ốc ruốc hay còn gọi là ốc chép, một loại ốc biển có kích cỡ loại nhỏ, màu sắc sặc sỡ.

Vỏ ốc ruốc chỉ bé như hạt cúc áo, còn thân ốc nhỏ bằng nửa que tăm. Dù để ăn được ốc ruốc phải mất rất nhiều thời gian để khều lấy thịt ăn nhưng ốc ruốc vẫn là món ăn dân dã được yêu thích, đặc biệt với những người con Phú Yên

Ốc ruốc không khó chế biến. Những mẻ ốc tươi được cào từ biển về chỉ cần ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua 1 đêm cho sạch cát. Bỏ vào nước luộc 5-10 phút là chín

Ốc ruốc luộc xong đổ ra rổ cho ráo nước, bỏ thêm xả xắt lát mỏng, lá chanh thái sợi, trộn chung với muối, bột ngọt và ớt bột. Đảo nhanh tay cho các thứ gia vị hòa vào nhau là đã làm xong.

Cách ăn ốc ruốc đúng điệu là phải dùng gai cây chanh hoặc cây bưởi để lể.

Thịt ốc ruốc bé tẹo nhưng ăn lại rất béo, vị cay cay mằn mặn của các loại gia vị trộn chung khiến người ta ăn không ngừng tay.

Mỗi người có mỗi cách thưởng thức khác nhau, thường người ta lể ốc cho vào miệng chưa vội nhai ngay để cái thứ beo béo, mằn mặn và cay cay ngấm dần vào lưỡi.

Lể được 5-10 con ốc xiên vào que gai thì mới bắt đầu cho vào miệng nhai dần.

Mùi thơm của ốc, mùi thơm của xả, lá chanh dân dã nhưng không có thứ gì sánh bằng.

Mùa ốc ruốc đang vào độ, trên mạng xã hội, nhiều tín đồ ăn uống lại rục rịch rủ nhau mua ốc ruốc về ăn.

Tuy nhiên cũng có trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn ốc ruốc. Nguồn gốc của độc tố trong các loài ốc chưa được xác định rõ ràng do chúng có tính chất khá phức tạp nhưng các bác sỹ vẫn khuyên không nên ăn quá nhiều ốc ruốc.