Ẩm Thực Phú Yên: Sò Huyết Đầm Ô Loan - Đặc Sản Danh Bất Hư Truyền

Đến với Phú yên không chỉ có Gành Đá đĩa, Tháp Nhạn, mà quý khách đừng bỏ lỡ khi tới tham quan di tích danh lam thắng cảnh Đầm Ô Loan ở Tuy An – Tuy Hòa – Phú Yên.Tại đây các chúng ta thưởng ngoạn ngoạn non xanh nước biếc nơi này và tha hồ thưởng thức những đặc sản phú yên ở đầm nước lợ này

Đầm Ô Loan nổi tiếng là nơi có những bãi cát vàng óng và rừng phi lao chạy dọc theo bờ nước. Vì vậy, đây là nơi trú ẩn của các loài chim như le le, bồ nông, cò, vịt… Tuy nhiên, do Ô Loan là một đầm nước lợ, gần như nằm trọn trong đất liền nên đặc sản của vùng đất này phải kể đến món sò huyết.

Mỗi năm có tới 20 tấn sò huyết đầm Ô Loan được cung cấp ra thị trường. Thực khách ưa chuộng sò huyết đầm Ô Loan vì các nhà chuyên môn đánh giá sò nơi đây có hàm lượng chất bổ cao nhất trong các loại sò hiện nay ở Việt Nam.

Sò huyết Đầm Ô Loan (Ảnh sưu tầm)

Những đặc sản làm nên thương hiệu của vùng đất Phú Yên phải nhắc đến mắt cá ngừ đại dương và sò huyết, trong đó sò huyết đầm Ô Loan là “danh bất hư truyền” khó nơi nào có thể sánh bằng.

Vẻ đẹp Đầm Ô Loan

“Ô Loan nước lặng như tờ

Thương người chiến sĩ dựng cờ Cần Vương

Trải bao gối đất nằm sương

Một lòng vì nước nêu gương anh hùng.”

Vẻ đẹp hữu tình đầm Ô Loan
Vẻ đẹp hữu tình đầm Ô Loan (Ảnh sưu tầm)

Trong đầm còn có những rạng ngầm dưới mặt nước, là nơi để những con hàu bám vào sinh sống, một loại hải sản ngon, mát bổ. Đầm Ô Loan có nhiều hải sản sinh sống như tôm, cá, ghẹ, cua huỳnh đế, điệp, cá mú… nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là con sò huyết Ô Loan cơm dày, thịt ngọt và rất thơm, thơm hơn sò huyết các nơi khác, được du khách trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Trước đây, sò huyết Ô Loan không chỉ có mặt khắp nơi trong nước mà còn xuất khẩu sang Singapore, Thái Lan…

Sò huyết Đầm Ô Loan

Nhất nước mắm Phú Quốc

Nhì sò huyết Phú Tân ( Phú Tân là 01 xã có Đầm ô Loan)

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, Phú Yên không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của miền Trung mà còn là nơi có nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, phong phú như tôm, cua, cá, ghẹ, sứa, hàu … Nhưng thứ làm nên thương hiệu của cùng đất này lại là mắt cá ngừ đại dương và sò huyết. Trong đó, sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản “danh bất hư truyền ” của vùng đất Phú Yên mà khó nơi nào có thể sáng bằng.

Sò huyết nướng mỡ hành
Sò huyết nướng mỡ hành (Ảnh sưu tầm)

Khác với nhiều nơi, sò huyết đầm Ô Loan có vị ngọt, béo, đậm đà cùng với lớp thịt dày tươi ngon do thường xuyên được đánh bắt chứ không phải dùng các phương pháp bảo quản độc hại và mất đi chất dinh dưỡng vốn có của sò huyết như một số nhà hàng, quán ăn, cơ sở cung cấp của những vùng không chuyên vẫn áp dụng.

Sò huyết xào me
Sò huyết xào me (Ảnh sưu tầm)

Do đó, bạn nhất thiết phải tìm đến những cơ sở cung cấp sò huyết đầm Ô Loan chuyên nghiệp và uy tín để bảo đảm cả về sự an toàn, chất lượng, số lượng, vị ngon đặc trưng của món ăn này.

Chế biến Sò huyết

Bạn có thể tham khảo cách chế biến sò huyết đầm Ô Loan theo kinh nghiệm của người dân nơi này như sau:

Cách 1:

Sơ chế Sò huyết
Sơ chế Sò huyết (Ảnh sưu tầm)

Sò vừa được bắt lên đem đi rửa sạch, chà lớp vỏ bên ngoài để không bị đóng cát, cặn sau đó đặt chảo muối ớt lên bếp, đổ khoảng 20-30 con sò vào rang. Đảo liền tay cho đến khi muối khô lại, bám vào những con sò huyết đang há miệng ra dần. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức. Cách này vừa giữ được con sò nguyên vẹn, vừa có vị đậm đà dễ ăn.

Sò huyết chảy tỏi
Sò huyết chảy tỏi (Ảnh sưu tầm)

Cách 2:

Cho sò vào nồi hấp cách thủy với sả, ớt và ăn cùng nước chấm được pha với tiêu, tỏi, ớt, đường …

Ngoài ra, còn rất nhiều cách biến tấu với sò huyết Ô Loan như nấu cháo, nướng, rang me … đặc biệt là món tiết canh sò huyết ngon ngọt thơm dù không phải ai cũng thành công trong việc chế bến nó.

Đến Phú Yên, bạn cũng có thể thưởng thức sò huyết đầm Ô Loan theo cách rất riêng biệt mà thông thường chỉ có ngư dân mới đủ điều kiện để thực hiện, đó là bắt và nướng trực tiếp ngay trên thuyền.

Vừa tám chuyện, vừa ngắm sao, vừa thưởng thức sự ngọt béo, tươi thơm trong từng con sò huyết chỉ có thể ở đầm Ô Loan.


Sò huyết nướng muối ớt (Ảnh sưu tầm)

Do là đặc sản nổi tiếng nhất nhì tại vùng đất này nên có rất nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán, chế biến phục vụ với nhiều kiểu nhà hàng nổi trên mặt nước hay những quán nhỏ ven đường… có giá từ 20.000-30.000 đồng/đĩa.


Cua Huỳnh Đế (Ảnh sưu tầm)

Món ngon vật lạ ở Ô Loan còn có cua đế, còn gọi là huỳnh đế hay hoàng đế. Mai cua hoàng đế màu đỏ hoặc vàng đậm, ngay khi cua còn sống ở dưới nước, đằng sau có một chùm lông vàng, ngắn. Đặc biệt, loài cua này không bò ngang mà bò tới, vì càng và que đều mọc ở đằng trước đầu. Ngoài ra, Ô Loan còn có tôm rằn, tôm bạc, mực, sứa, rau câu, điệp. Giữa đầm có hai tảng đá lớn chồng lên nhau gọi là hòn Chồng.

Hi vọng, bạn và người thân sẽ có những trải nghiệm thú vị về thắng cảnh, con người và hương vị ẩm thực của Phú Yên, đặc biệt là món sò huyết tại đầm Ô Loan nổi tiếng.