Ẩm Thực Phú Yên: Phú Yên tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế Hà Nội 2019

Triển khai kế hoạch đối ngoại năm 2019, ngày 8/12, Phú Yên tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế Hà Nội 2019. Đoàn tham gia liên hoan do Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Trung tâm hội nghị quốc tế Pytopia, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và các nhà cung cấp sản phẩm hàng hóa, dịch vụ địa phương tiêu biểu.

Các sản phẩm của đoàn là những món ăn địa phương được giới thiệu theo hình thức hiện đại, không chỉ là món ăn mà còn cả cách ăn tinh tế, hợp vị của người Phú Yên như bánh ít, bánh tày, bánh nậm, nước chấm từ nước mắm truyền thống. Những món ăn đường phố và những món ăn trong các tiệc sang trọng như cá ngừ áp chảo thưởng thức cùng rượu Quán Đế Sông Cầu, cá ngừ sashimi, mắt cá ngừ tiềm… lần đầu tiên được giới thiệu với đoàn ngoại giao các nước tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của khách tham dự liên hoan.


Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alexandro và các vị khách quốc tế nâng bánh xác lập kỷ lục Chiếc bánh cuốn Hòa Đa dài 10m. Ảnh: NGỌC THỦY

Năm nay, món bánh tráng Hòa Đa được đặc biệt giới thiệu tại liên hoan thông qua chương trình quảng diễn của bếp trưởng Kiều Khánh Thoại (Trung tâm Hội nghị quốc tế Pytopia). Theo đó, các nguyên liệu đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của làng nghề bánh tráng Hòa Đa, làng nghề rau Ngọc Lãng, nước mắm truyền thống thương hiệu Gành Đỏ Bà Mười… được chuyển từ Phú Yên ra, sau đó được chính các vị khách chọn lựa, cùng nhau gói chiếc bánh cuốn nem nướng dài kỷ lục 10m. Các nhà ngoại giao quốc tế tại liên hoan khẳng định sức hấp dẫn của các món ăn chắc chắn sẽ thu hút khách du lịch nước ngoài đến với Phú Yên trong thời gian tới, đồng thời mở đường đưa ẩm thực Phú Yên tham gia các sự kiện văn hóa du lịch của Việt Nam tại nước ngoài trong tương lai.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Phú Yên tham gia liên hoan ẩm thực quốc tế - sự kiện tổ chức định kỳ nhân năm mới dương lịch tại Khu Ngoại giao đoàn Hà Nội (Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn), dưới sự bảo trợ của lãnh đạo Bộ Ngoại giao. Tham dự liên hoan năm nay có hàng trăm gian hàng của Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế, các đơn vị của Bộ Ngoại giao, các tỉnh thành phố, các tập đoàn lưu trú du lịch lữ hành nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam và bạn bè năm châu, tăng cường hợp tác quốc tế, kết nối theo chiều sâu trong công tác đối ngoại giữa các địa phương với các cơ quan ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế lớn tại Việt Nam.

NGỌC THỦY