Ẩm Thực Phú Yên: Ớt Xiêm Rừng Đắt Gấp 100 Lần Ớt Thường Vẫn Hút Khách

Trong khi ớt đỏ bán với giá 3.000 đồng/kg mà vẫn không có người mua, ớt xiêm rừng mặc dù đắt gấp 100 lần nhưng vẫn hút khách.


Được biết đến là thứ gia vị tự nhiên, là đặc sản của núi rừng của các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các tỉnh, thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, ớt xanh hay còn gọi là ớt xiêm rừng, mỗi khi nhắc đến, người thích ăn ớt thường phải xuýt xoa, thèm muốn. (Ảnh: Danviet)


Ớt xiêm có kích thước nhỏ, chỉ bằng ngón tay út trẻ con, vị cay nhưng không nồng nặc. Đây là loại ớt mọc lan từ trong rừng nên được người dùng đánh giá là khá sạch sẽ, không bị phun thuốc, bảo quản… (Ảnh: Danviet)


Tại vùng trồng loại ớt này, giá bán dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi ra đến Hà Nội, loại ớt này có giá 250.000-300.000 đồng/kg, thậm chí còn cao hơn, tùy thuộc vào mùa vụ. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)


Ớt xiêm rừng mọc và phát triển tự nhiên trên đồi núi nên đây là sản phẩm “sạch” 100%. Phần lớn ớt xiêm rừng chỉ mọc rải rác nên số lượng thu hái được không nhiều. (Ảnh: Báo Nghệ An)


Dù giá đắt ngang ngửa với những món “sơn hào” nhưng loại ớt này được nhiều người tiêu dùng săn lùng. Ngoài ớt tươi, còn có ớt muối trong các lọ nhựa nhỏ. Những bình ớt muối có thể dùng được cả năm trời không lo bị hỏng, và giữ được màu, vị đặc trưng của nó. (Ảnh: Danviet)


Vì có nhiều ưu điểm nên ớt xiêm rừng luôn được người tiêu dùng chuộng tìm mua, dù giá có thời điểm như dịp tết cổ truyền lên trên 500.000 đồng/kg. (Ảnh: Kienthuc.net)


Theo các bà nội trợ, ớt xiêm rừng dầm chua giản đơn trong cách chế biến, ớt làm sạch phần cuống cho vào lọ đổ đầy nước mắm; ớt sẽ dần lên men có thể để ăn dần hết cả những tháng ngày đông rét mướt. (Ảnh: Phunusuckhoe).

Chung Thủy