Ẩm Thực Phú Yên: Những Món Ngon Khó Cưỡng Ở Phú Yên (Phần 1)

Chỉ khi tới Phú Yên mình mới nhận ra khả năng ăn uống như thuồng luồng của bản thân và bạn thân.

Vừa mới thuê xong con Nouvo mới coóng thì trời đổ mưa, 2 chị gái vẫn quyết phải khảo sát bằng được Ô Loan Viện, nhảy lên xe phóng vù vù một lúc hơn 20 km, mông ê ẩm, mặt mày xây xẩm, mắt cay xè vì mưa to.

Ăn một bát cháo chạy ba quãng đồng? Nhằm nhò gì, bọn mình chạy phải hơn chục quãng đồng để ăn được bát cháo hải sản nhiều nhân chưa từng thấy ở đầm Ô Loan.

Hải sản đầm Ô Loan

Ô Loan là hệ thống đầm nước lợ nằm ở phía Bắc thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, nổi tiếng với món sò huyết. Nhưng trước hết phải ăn cháo đã.

Bát cháo nhỏ cỡ 2 cái bát tô vẫn thường dùng ở hàng bún chả, chưa cần đảo lên đã thấy mực, hàu, tôm, sò chìm nổi lẫn với vài cọng hành xanh, thêm tí hạt tiêu thơm thơm làm mình chưa lâm trận đã thấy hừng hực trong người. Chị Mai vừa múc cháo vừa xuýt xoa “Ôi ôi, nhiều thế này!”, chị quả quyết đây là bát cháo nhiều nhân nhất chị từng ăn, sau khi biết bát cháo chỉ có 50k chị khẳng định đây là bát cháo tuyệt vời nhất trong cuộc đời chị.


Cháo hải sản

Sau khi được đánh thức bởi bát cháo ấm nóng tuyệt hảo, hai cái dạ dày lạnh lẽo vì mưa gió đã bừng tỉnh và sẵn sàng hoạt động, đồ ăn liên tiếp được bưng ra, hai đôi đũa liên tục múa trên bàn.

Mình vào quán hải sản nào cũng hỏi gỏi cá mai đầu tiên, vì cá mai có ở rất nhiều nơi nhưng không nơi nào chế biến giống nơi nào. Nơi này, tức là đầm Ô Loan, gỏi cá mai thật sự xuất sắc! Vị ngọt của cá, vị chua thanh của xoài, vị cay cay của hành tây trộn lẫn vị bùi bùi của lạc và húng, gắp một miếng thôi mà có cảm giác đã nuốt trọn cả thế giới rồi.


Gỏi cá mai

Đặc sản đầm Ô Loan là sò huyết, thứ bạn không thể bỏ lỡ nếu trót lạc tới Phú Yên. Mình bảo chị Mai là con sò này ăn vào chắc bổ máu lắm nhỉ, chị Mai bảo chắc là có đấy, vì mới ăn một con mà mặt mũi đã hồng hào thế kia. Sò huyết xào tỏi - ngon từ thịt (sò), ngọt từ tỏi, lẫy lừng cả khu đầm.


Sò huyết xào tỏi

Mình nhớ lúc mình hỏi phục vụ có hàu không em, cho chị 1 ký luôn nha, chị Mai đã can ngăn thật lực, bảo là chỉ gọi nửa ký hàu thôi, còn để dành bụng cho con khác. Mình gọi một ký vì mình phóng khoáng mà, sau này mình phát hiện ra người Tuy Hòa cũng phóng khoáng như mình, toàn lấy hàu nấu cháo để ăn sáng, bảo sao mà dễ thương.


Hàu sữa nướng mỡ hành

Hàu ở đầm Ô Loan là hàu sữa, xin nhắc lại là hàu sữa, nướng mỡ hành vào nữa là ngon hơn thuốc phiện (dù mình chưa thử thuốc phiện bao giờ nhưng xin đảm bảo). Ăn vào thấy cuộc đời ngọt ngào, bản thân mình cũng ngọt ngào, chỉ có nước ngồi trên mây nữa thôi là thành tiên.

Lúc nãy là chị Mai can ngăn mình, còn giờ mình ngăn chị không gọi thêm con tôm hùm nào nữa. Tôm hùm ra Bình Ba rồi ăn. Gọi hai con tôm sú be bé thôi mà tưởng chừng đã thâu tóm được tinh hoa trời biển, đúng là nhỏ nhưng có võ, hạ gục được đứa khó ăn khó uống như mình.


Tôm sú nướng

Trong cơn đê mê với những hàu, những tôm, những sò, bọn mình vẫn không quên ăn mực. Kiểu như người ta có thể ăn đủ món thay cơm, nhưng cuối cùng vẫn phải quay về bên cơm. Quay về bên mựcthì làm gì? Ăn chứ còn gì nữa. Miếng mực dày hơn cả giáo trình kinh tế ở trường đại học ngày xưa, bỏ sao nổi.


Mực lá xào

Cuối cùng bọn mình nhẹ nhàng kết lại bữa trưa bằng một nổi lẩu cá bớp. Nhìn chung là ngon nhưng chưa đặc biệt như những nơi khác nên không chụp ảnh, chỉ chén thôi.

Địa chỉ: Quán Tuấn, cầu An Hải, Tuy An, Phú Yên

Tổng thiệt hại: 484k


Đầm Ô Loan, Tuy An, Phú Yên