Ẩm Thực Phú Yên: Những món ăn ‘thần thánh’ một thời của thế hệ 8X, 9X - Điểm danh tóp mỡ, cơm trộn đường

Trà sữa, pizza, gà rán… của ngày nay mà đem ra so chắc gì đã thắng nổi ký ức tuổi thơ với những món ăn dân dã ngày xưa.

Đâu cần tốn cả đống tiền để ‘cúng’ cho hàng trà sữa mỗi ngày hay những món ăn thời fastfood, dùng cỗ máy thời gian của Doraemon quay trở lại hơn chục năm trước, bạn có thể tìm kiếm quanh nhà đầy đủ các món ăn ngon hết sẩy.

Đó hoàn toàn là sự thật. Những món ăn huyền thoại sẽ đưa thế hệ 8X, 9X từng đi qua năm tháng ấy được trở về với một thời tuổi thơ dữ dội mà đáng trân trọng.

Tóp mỡ

Lúc bé, chúng ta thường thấy mẹ rán mỡ xong còn thừa tóp mỡ để om dưa, kho cá hay để dành sáng ra đảo lại ăn với bát cơm nguội là có một bữa tươm tất. Nhưng đối với đôi mắt hau háu của những đứa trẻ ngày ấy thì chỉ cần nhìn thấy miếng tóp mỡ thôi là đã phát thèm rồi và khi mẹ quay đi một lúc, tay đã kịp ‘nhúp’ một miếng cho lên miệng. Nghĩ lại vẫn thấy thèm!

Miếng tóp mỡ giòn tan, thơm bùi được chấm cùng với một chút mắm cay cay, ngọt ngọt có lẽ là cảm giác đậm đà nhất mà mỗi thế hệ 8X, 9X đều mong muốn được thử lại, nếm qua. Những lúc đói, trước bữa ăn cơm mà được ăn nhóm nhém miếng tóp mỡ thì còn gì bằng.

Cơm trộn đường, mì tôm, mỡ lợn, muối vừng

Thời xưa ăn cơm làm gì có nhiều món ngon như bây giờ, đôi khi bát cơm chỉ cần trộn một ít đường, mỡ lợn… là đã có một bữa ăn thịnh soạn, thậm chí 2-3 bát hết ngay trong vòng một nốt nhạc.

Vị ngọt ngọt, béo béo của những bát cơm ‘rẻ bèo’ là món ăn khá phổ biến với cuộc sống thiếu thốn ngày ấy.


Cơm trộn mỡ lợn

Mì tôm cũng thế, ngày ấy, mỗi lần được ăn một gói mì tôm là thích lắm. Nhưng ăn mì tôm lại nhanh đói và dễ hết, thế là những đứa trẻ con nghĩ ra việc cho thêm cơm nguội vào nước mì tôm còn thừa để ăn.

Bây giờ có biết bao nhiêu món ăn ngon, ngay cả cơm chưa chắc đã buồn động nữa là mì tôm, nhưng dù sao đây cũng là ‘món ăn huyền thoại’ với nhiều đứa trẻ cách đây cả chục năm về trước.


Cơm đường


Cơm mì tôm


Cơm muối vừng – một món ăn mà bất cứ bạn trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X nào cũng từng trải qua

Ngày ấy, trong bếp nhà nào mà chẳng cất một lọ muối vừng để phòng trừ những ngày hết thức ăn. Vị bùi, thơm của lạc, vừng cứ tan vào miệng, quyện vào cơm khiến đây là một trong những món cơm ‘thần thánh’ của trẻ nhỏ ngày trước.

Chẳng tốn kém bao nhiêu để mua những đồ ăn này, đám trẻ con chỉ việc chạy vào bếp, lục tìm nồi niêu hay những hộp đường, mỡ lợn, muối vừng mà mẹ để sẵn, tìm chút ít cơm nguội là đã có… một bữa ăn thịnh soạn rồi. Trong ký ức của bạn, liệu có còn món ăn nào tuyệt vời hơn thế?