Ẩm Thực Phú Yên: Những món ăn sáng phổ biến và đặc trưng của người Phú Yên

Ở Phú Yên, các món ăn cực kỳ phong phú, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng có những món ăn đặc trưng dành riêng cho thời điểm đó. Sau đây, Mạng Phú Yên xin điểm qua 13 món ăn sáng phổ biến và đặc trưng của người Phú Yên. Các món ăn này được bán ở khắp các chợ, quán ăn từ nông thôn cho đến thành phố.

1. Cơm gà Phú Yên

Nếu buổi sáng, bạn muốn ăn nơ thì món cơm gà sẽ là món ăn lựa chọn hàng đầu của bạn, cơm gà Phú Yên với thịt gà được xé nhỏ, chang thêm ít nước mắm cay cay cộng với chén canh gà, bao nhiêu đó sẽ tiếp đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc mới của bạn.

2. Bánh Xèo

Bánh Xèo là món ăn khá phổ biến ở Phú Yên, không chỉ buổi sáng, bánh xèo còn được dùng như bữa ăn chính hằng ngày. Chế biến đơn giản, dễ tiêu hóa vì vậy bánh bèo được khá nhiều người chọn là món ăn sáng ruột của mình.

3. Bánh Bèo

Bánh Bèo ở Phú Yên có 2 loại, 1 loại vừa đúc xong ăn nóng và 1 loại đúc sẵn bỏ thêm ít dầu hẹ, đậu phộng, ăn chung với bánh đục hoặc mắm ớt tỏi cay. Để tiết kiệm thời gian, vào buổi sáng nhiều người Phú Yên hay chọn bánh bèo đúc sẵn làm món ăn sáng của mình.

4. Bánh Cuốn

Nhắc đến món ăn Phú Yên thì phải nhắc đến Bánh Tráng, mà đã nói đến Bánh Tráng là phải nói đến món bánh tráng cuốn, bánh tráng cuốn có thể cuốn với thịt heo luộc, thịt heo nướng, nem nướng…đều rất thơm ngon.

5. Bánh Nậm

Một món ăn cực kỳ đơn giản, được làm từ bột gạo, đậu xanh sau đó hấp lên, đó là bánh nậm. Bánh nậm thường chấm với nước mắm cay, đây là một món ăn vừa rẻ và cũng khá tuyệt vời để bắt đầu ngày mới.

6. Bánh Hỏi Lòng Heo

Món ăn này thì quá quen thuộc đối với nhiều người, không chỉ ở Phú Yên. Những lát bánh hỏi mỏng, mềm dễ ăn, thêm 1 ít lòng heo và rau sống, rồi ăn thêm chén cháo lòng nữa thì tuyệt còn gì bằng.

7. Bánh Chưng

Trước kia, bánh chưng chỉ được làm trong các dịp giỗ, lễ tết…Tuy nhiên, ngày nay món ăn ngày đã có mặt hằng ngày trong các bữa ăn gia đình ở Phú Yên. Buổi sáng làm cái bánh chưng chấm ít mắm ớt tỏi hoặc mắm kho thịt là no lâu tới trưa luôn.

8. Bánh Canh Hẹ

Bánh canh hẹ thường được bán chủ yếu vào buổi chiều tối, nhưng dạo gần đây do sự nổi tiếng của món ăn này mà nó được bày bán cả ngày và trở thành một món ăn sáng không thể bỏ qua của người Phú Yên.

9. Bánh Ướt

Buổi sáng làm vài cái bánh ướt nóng mới ra lo, bỏ thêm chút dầu hẹ với chén nước mắm cay là cũng đủ 1 bữa sáng rồi. Nhiều nơi ở Phú Yên còn có món bánh ướt cuốn chả, thêm ít hành phi nữa ăn cũng rất ngon.

10. Bún

Một món ăn có từ lâu đời ở nhiều nơi và ở Phú Yên bún cũng là món ăn sáng yêu thích, một tô bún với nước lèo ấm, thêm 1 ít giò heo hoặc thịt bò, heo sẽ là 1 món ăn bổ dưỡng cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc.

11. Xôi

Ở Phú Yên mình có món xôi bồ câu khá nổi tiếng, ngoài ra còn có xôi gà, xôi thịt heo, món ăn sáng bình dân ngày được nhiều người yêu thích vì giá rẻ và sự tiện lợi của nó.

12. Bánh Mì

Nhắc đến ăn sáng mà không nhắc đến món bánh mì “huyền thoại” thì đúng là không phải phép

13. Bò Kho

Không biết có từ khi nào, nhưng món bánh mì bò kho đã trở thành món ruột vào bữa sáng của nhiều người Phú Yên, thịt bò cộng với nước sốt từ các loại của quả và thêm tí ớt cay sẽ làm ấm lòng buổi sáng của bạn.