Ẩm Thực Phú Yên: Làng Nghề Bánh Tráng Hơn 100 Năm Tuổi

Làng Đông Bình có hơn 100 hộ dân làm nghề sản xuất bánh tráng. Ở Phú Yên và Nam Trung Bộ, sản phẩm phổ biến là bánh tráng nhúng. Bánh này được phơi khô, khi sử dụng nhúng qua nước cho mềm để cuốn rau, thịt…

Người làm bánh dậy từ 3-4h sáng để tráng bánh để khi nắng lên là đã có bánh đem phơi. Công đoạn này tưởng không có gì phức tạp nhưng lại là khâu quyết định bánh có ngon hay không.

Nếu như làm bánh chỉ có phụ nữ tham gia, phơi bánh lại là công việc ưu tiên đàn ông. Đây là sự san sẻ công việc của các anh, các chú với các cô, các chị. Mặt khác, vì công đoạn này vừa mang vác nặng và nhiều khi phải leo trèo các vị trí cao phơi bánh. Vì đã nổi tiếng khắp vùng Nam Trung Bộ nên ngày nào ở làng nghề bánh tráng cũng bận rộn.

Làng nghề bánh tráng hơn 100 năm tuổi ở Phú Yên - Ảnh 1.

Những vỉ bánh vừa tráng xong phải phơi đến chiều mới thu được nhưng không vì vậy mà những người dân ở đây đã ngơi việc buổi sáng sớm. Vừa phơi bánh xong, mọi người lại bận rộn với việc đóng gói sản phẩm để kịp giao hàng.

Hiệp hội bánh tráng Đông Bình đã được thành lập 10 năm nay. Nhãn hiệu bánh tráng Phú Yên đã được công nhận giúp các hộ làm nghề tiêu thụ bánh tốt hơn.

Tưởng chừng giữa cuộc sống hiện đại, chiếc bánh tráng sẽ ít dần nhưng thực tế lại không phải như vậy. Với người dân Nam Trung Bộ, món bán tráng hiện diện hầu như trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, ngày lễ, Tết, mọi người tặng nhau những chục bánh tráng như món quà rất quý. Làng nghề bánh tráng Đông Bình cũng đã trở thành một điểm đến trong các tour du lịch của tỉnh Phú Yên.