Ẩm Thực Phú Yên: Hội chợ ẩm thực – nơi trải nghiệm văn hóa vùng miền

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần văn hóa du lịch Phú Yên năm 2019, Hội chợ ẩm thực và đặc sản Phú Yên diễn ra từ ngày 30/3 đến ngày 5/4 tại Quảng trường 1/4 (thành phố Tuy Hòa) với hàng trăm gian hàng giới thiệu đặc sản ẩm thực, đồ lưu niệm từ nhiều địa phương trong cả nước. Đây thực sự là nơi trải nghiệm văn hóa ẩm thực vùng miền khác nhau của du khách.


Du khách thích thú thưởng thức các đặc sản. Ảnh: Thế Lập – TTXVN

Tham gia hội chợ có gần 60 đơn vị là các trung tâm thông tin xúc tiến du lịch và doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước với 140 gian hàng. Trong đó có 6 trung tâm thông tin và xúc tiến thương mại các tỉnh: Bắc Kạn, Bình Thuận, An Giang, Ninh Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk. Riêng chủ nhà Phú Yên, ngoài trung tâm thông tin du lịch của tỉnh và 9 huyện, thị xã, thành phố còn có hơn 10 doanh nghiệp tham gia giới thiệu, quảng bá sản phẩm và bán hàng tại hội chợ. Đây được xem là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, sản phẩm, tiềm năng du lịch.

Ông Đàm Đại Hữu, Giám đốc Công ty Du hành Đại Hữu có địa chỉ tại tỉnh Phú Yên và thành phố Hà Nội cho biết: Có khá nhiều công ty lữ hành ở Hà Nội đưa khách về Phú Yên trong dịp này. Riêng công ty Đại Hữu có 3 đoàn khách, trong đó 2 đoàn khách Hà Nội và một đoàn khách quốc tế. Sẽ rất thú vị khi du khách được tham gia, trải nghiệm một số hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch, nhất là trải nghiệm văn hóa ẩm thực vùng miền. Khi có nhiều đơn vị cùng tham gia quảng bá sản phẩm du lịch, giới thiệu các tour thì các doanh nghiệp cũng tích lũy thêm được kinh nghiệm.


Cá ngừ là nguyên liệu được lựa chọn để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

Ẩm thực là một phần không thể thiếu đối với du khách trong mỗi chuyến du lịch. Đối với du khách từ nơi khác đến Phú Yên, ẩm thực ở đây luôn có sức hút không chỉ bởi mùi vị thức ăn mà còn là không gian xanh, thoáng đãng. Chị Hà Mỹ An cùng nhóm bạn đến từ Tây Nguyên cảm nhận: Thật thú vị khi ở giữa không gian thoáng đãng lại được thưởng thức những món ăn ngon như thế này. Cá ngừ đại dương, sò huyết, hàu nướng… là những món ăn có lẽ đã quen với người Phú Yên nhưng với du khách lại rất lạ và ngon.

Ngoài không gian văn hóa ẩm thực, hàng đặc sản tại hội chợ, một sự kiện khác trong dịp này cũng thu hút khá nhiều sự quan tâm đó là Liên hoan Văn hóa ẩm thực. Với sự tham gia của 20 đơn vị, gồm đại diện 9 huyện, thị xã, thành phố, Trường cao đẳng Nghề Phú Yên và 10 nhà hàng, khách sạn trong tỉnh Phú Yên. Đây là cuộc tranh tài, biểu diễn nghệ thuật ẩm thực của các đầu bếp, đồng thời là dịp để người xem, du khách thưởng thức những món ăn đặc trưng vùng miền.

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết: Hội chợ ẩm thực và đặc sản là hoạt động mới được triển khai trong Tuần văn hóa du lịch năm 2019 nhưng đã rất thu hút du khách. Hoạt động này là nơi để người dân, du khashc trải nghiệm văn hóa ẩm thực, là cơ hội để các địa phương, đơn vị quảng bá điểm đến, sản phẩm du lịch; giao lưu kích cầu, khởi đầu cho mùa du lịch cao điểm, thu hút du khách đến với Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn, thân thiện.

Thế Lập