Ẩm Thực Phú Yên: Đặc sản Phú Yên đắt hàng sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người người trở lại nơi làm việc, học tập. Đây là thời điểm nhiều cơ sở sản xuất đặc sản Phú Yên tất bật chuẩn bị hàng hóa để cung ứng cho khách hàng.

Theo chủ những cơ sở sản xuất hàng đặc sản, ngoài thời gian cao điểm cuối năm thì sau Tết là dịp tiêu thụ hàng đặc sản rất lớn nên các cơ sở đều cố gắng sản xuất ra lượng hàng phong phú, chất lượng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tại làng nghề bánh tráng Hòa Đa, huyện Tuy An, chỉ sau mùng 1 Tết, một số hộ dân đã đỏ lửa tráng bánh để kịp có bánh giao cho những khách hàng phải rời quê sớm. Chị Trần Thị Hà, chủ một cơ sở tráng bánh truyền thống, cho biết: Sau Tết, nhiều khách quen đặt hơn 1 thiên bánh đi mùng 4 Tết nên gia đình tôi phải tráng bánh từ mùng 2 mới kịp. Thời điểm này, giá bánh tráng thủ công cũng giảm 20.000-30.000 đồng/chục so với trước Tết nhưng vẫn cao hơn ngày thường nên các cơ sở làm việc liên tục.


Nhiều đặc sản Phú Yên hút hàng sau kỳ nghỉ Tết. Ảnh: KHÁNH QUỲNH

Trong khi đó, các cơ sở chế biến nước mắm và thủy hải sản, bò một nắng thì khá thong thả vì hàng đã được chuẩn bị sẵn từ giữa năm trước. Thời điểm này, các cơ sở đóng gói hàng hóa và giao cho khách. Hiện giá các sản phẩm này bắt đầu “hạ nhiệt” so với thời điểm trước Tết.

Sau Tết, các cửa hàng kinh doanh đặc sản Phú Yên khai hàng từ mùng 1, mùng 2 Tết. Những món đặc sản gần như trống kệ trong những ngày giáp Tết đã nhanh chóng được bổ sung để đáp ứng nhu cầu làm quà tặng đầu năm mới. Chị Nguyễn Thị Loan, chủ một cửa hàng kinh doanh đặc sản ở TP Tuy Hòa, chia sẻ: Năm nay, giá các loại đặc sản Phú Yên có nhiều biến động nên khách hàng không mua nhiều trước Tết. Thay vào đó, nhiều người chờ sau Tết mới mua hàng để có giá mềm hơn. Tại cửa hàng của tôi, ngay từ sáng mùng 2 Tết đã có rất nhiều khách ghé mua hàng đặc sản. Họ tập trung vào các sản phẩm bánh tráng Hòa Đa, nước mắm truyền thống, bò một nắng, hải sản khô, tươi sống…

Anh Phan Lương Bách sống ở TP Hồ Chí Minh, về thăm quê Phú Yên bày tỏ: TP Hồ Chí Minh là nơi không thiếu thứ gì, nhưng những món quà quê vẫn luôn được mọi người trân quý. Do vậy, sau mỗi lần về thăm quê, “hành trang” không thể thiếu của gia đình tôi luôn là vài lít nước mắm, dăm ba trăm bánh tráng và ít hải sản khô làm quà cho bạn bè, đồng nghiệp. Sau Tết, các cửa hàng đặc sản mở cửa bán hàng rất sớm nên tôi dễ dàng mua được những sản phẩm cần thiết.

KHÁNH QUỲNH