Ẩm Thực Phú Yên: Bánh Tráng Phú Yên – Món Ăn Dân Dã

Đa phần người Việt sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng lúa nước, thân thể vóc sức được nuôi bằng lúa gạo, tâm hồn được bồi dưỡng bởi hương đồng gió nội, bởi vậy mà khó xa cơm gạo, vắng vài ngày thôi là đủ nhớ quay nhớ quắt.


Làng bánh tráng Đông Bình – Hòa An – Phú Hòa

Thưở ông cha chúng ta đã chế biến từ hạt gạo thành bao thức bánh ăn chơi thật ngon miệng để thay cho những bữa cơm thường ngày đơn điệu.

Trong những món bánh làm từ bột gạo, tiện dụng và bền, rẻ nhất là món bánh tráng, một số nơi miền Bắc gọi là bánh đa.


Bánh tráng Phú Yên bán ở chợ mua làm quà giá 90 nghìn đến 100 nghìn đồng 100 cái

Bánh tráng nơi nào cũng có trên khắp đất nước này, nhưng bánh tráng Phú Yên quê tôi có vị rất riêng, được nhiều người ưa thích và đã thành món đặc sản đất Phú. Bánh tráng được làm từ những hạt gạo trên cánh đồng phù sa của con sông Ba, giống lúa gạo này nấu cơm thì thường khô chứ không dẻo như lúa gạo miền Tây, nhưng dường như thích hợp để làm bánh tráng.

Phú Yên là vùng đất hanh khô nhiều nắng, những hạt gạo vùng đồng bằng sông Ba được ngâm và xay thành bột có độ lỏng thích hợp, đem tráng trên nồi hơi có căng vải dày, độ dày mỏng của bánh tuỳ theo sở thích và nhu cầu sử dụng, sau vài phút bánh chín người ta đem phơi nắng tự nhiên cho bánh thật khô. Nếu bảo quản tốt thì bánh tráng khô có thể để được cả năm.


Tráng bánh tráng

Bánh tráng khô có thể nhúng cuốn với rau sống, thịt hoặc trứng… nhưng ngon nhất vẫn là cuốn với thịt ba chỉ luộc, chấm nước mắm nêm hoặc nước mắm nguyên chất. Ngoài cách dùng bánh nhúng để cuốn, bánh tráng nướng được xem là món ăn chơi hay ăn no kèm với bánh nhúng. Ở vùng đất Phú trong gia đình cũng như trong quán ăn , nhà hàng đều không thể thiếu món bánh tráng nướng, trong khi chờ đợi thức ăn đem lên khách được nhâm nhi bánh tráng nướng vừa trò chuyện để bữa ăn thêm phần hứng thú


Phơi bánh tráng

Bánh tráng nướng đất Phú chỉ bằng bột gạo pha với mè đen hoặc mè trắng, nướng lên thơm lừng, giòn rụm, vị ngòn ngọt của gạo vị béo thơm của mè có sức hấp dẫn lạ kỳ, càng ăn càng ghiền không thấy ngán. Theo tôi biết một số nơi làm bánh tráng để nướng thường thêm thắt nhiều thứ như nước cốt dừa, nước mắm hành tiêu , bột nêm hoặc pha nhiều bột sắn… và giá thành cao gấp mười lần giá bánh ở đất Phú, mới ăn cũng ngon vì vị lạ lạ nhưng mau ngán hơn.


Các loại bánh tráng được bày bán ở chở hoặc các gian hàng tạp hóa

Bánh tráng đất Phú tuy không cầu kỳ gia vị nhưng thật đậm đà vì vị ngọt của gạo nguyên chất, khác với những nơi người ta thường pha thêm nhiều bột sắn nhằm mục đích lợi nhuận cao, nhìn ngoài giống nhau nhưng khi nhúng loại bánh có pha sắn mau nhũn và dính bệt vào nhau khó gỡ và ít ngọt, hoặc nếu bánh tráng nướng có pha nhiều bột sắn thì nướng sẽ phồng hơn nhưng không giữ được độ giòn thơm như bánh tráng gạo nguyên chất, chính vì vậy mà bánh tráng đất Phú được nhiều người yêu chuộng, giản dị , mộc mạc như người dân đất Phú nhưng một khi đã thích rồi thì dễ ghiền, không thấy ngán.


Món bánh tráng cuốn thịt nướng


Bánh tráng cuốn cá mương nướng


Bánh tráng cuốn thịt heo luộc

Hằng này trong bữa ăn gia đình người Phú yên thường có món bánh tráng nướng, để ăn chơi kèm trong bữa ăn hoặc dùng chung bánh nhúng, và như là thói quen của nhiều người dân Phú Yên, nên đi đâu có ăn uống là luôn nhớ những chiếc bánh tráng nướng “mở đầu câu chuyện”, hoặc mang theo làm quà khi đi xa. Bánh tráng Phú Yên món quà quê dung dị nhưng thật dễ gần và dễ ghiền