Ẩm Thực Phú Yên: Bánh canh hẹ - món ăn làm cho nhiều người muốn... bỏ chạy

Bánh canh hẹ món ăn nổi tiếng ở miền đất xứ Nẫu giờ đây không còn xa lạ đối với chúng ta. Nhưng đằng sau vẻ đẹp “xanh lét” của hẹ đầy mê mẩn ấy cũng có nhiều người muốn… bỏ chạy vì không thể ăn được.

Cuộc chiến giữa tín đồ thích và không thích ăn hẹ không biết đến bao giờ mới có hồi kết. Bánh canh hẹ đích thị chính là món ăn dành cả tuổi thanh xuân để vớt, nhặt hẹ ra khỏi bát. Ngay từ tên gọi bạn cũng đủ mường tựa ra điểm nhấn của tô bánh canh đó chính là hẹ. Hẹ dường như phủ, bao trùm cả tô bánh canh, nhìn qua thôi cũng đủ để tưởng tượng sắp ăn tô hẹ vậy.


Bánh canh hẹ một màu xanh phủ kín cả mặt tô… nhưng làm một vài người muốn bỏ chạy

Các quán ăn ở Phú Yên vào buổi sáng hoặc buổi tối đều bán món ăn này khá nhiều. Sợi bánh được làm từ bột gạo, mềm nhưng khi nấu không hề bị nhão, bở. Phú Yên thuộc dãy đất miền Trung Việt Nam nên được sở hữu một lượng cá biển dồi dào. Do vậy, món ăn này được gia tăng thêm hương vị của thịt cá. Cá ở đây có rất nhiều loại, nào là cá mối, cá cờ, cá nhồng… thịt cá được giã nhuyễn, vo thành từng miếng to, dày rồi hấp chín, sau đó chiên vàng.


Sợi bánh không bị nhão, bở điểm nhấn đặc biệt của món ăn này

Chẳng giống như nước lèo của món bánh canh khác, nước súp bánh canh hẹ lại nấu từ cá tươi. Do sự đặc biệt này nên nước lèo có vị đậm đà ngọt đậm tự nhiên mà không hề béo, ngấy hay ngán. Người đầu bếp với đôi tay thoăn thoắt lấy bánh canh, thêm chả rồi hẹ xanh, chan nước lèo. Mọi thao tác đều diễn ra nhanh chóng, gọn lẹ.


Người đầu bếp với đôi tay thoăn thoắt lấy bánh canh, thêm chả rồi hẹ xanh, chan nước lèo

Nếu bạn là tín đồ thích ăn hẹ, thốt lên đầy vẻ sung sướng khi nhìn thấy tô bánh canh đầy hẹ màu xanh, niềm hạnh phúc toát lên. Còn ai thuộc team ghét ăn hẹ thì ôi thôi, cạn lời và không biết diễn tả ra sao… tất nhiên dành cả tuổi thanh xuân để ngồi vớt hết hẹ.


Bánh canh hẹ được ăn kèm với trứng cút, gia thêm chút gia vị chanh, ớt… để món ngon thêm phần đậm đà

Vào mỗi buổi sáng trong chuyến du lịch Phú Yên , du khách đừng bỏ lỡ món ăn bánh canh hẹ này. Cho dù dân dã, bình dị đến vậy nhưng hương thơm của nó vẫn còn lưu mãi. Hãy một lần hoà mình vào màu xanh của hẹ để cảm nhận độ thơm ngon của món ăn này nhé.

Tâm Tâm